• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đe dọa các nền kinh tế mới nổi

Giám đốc IMF cảnh báo cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động mạnh mẽ đến những nền kinh tế mới nổi.

Trả lời phỏng vấn Thời báo Tài chính (Financial Times) ngày hôm qua (11/9), Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF - Cristine Lagarde cảnh báo, nếu xảy ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế số một và số hai thế giới, nhiều quốc gia sẽ bị ảnh hưởng một cách mạnh mẽ, trong đó đặc biệt là những nền kinh tế mới nổi.

Bà Lagarde nhận định, nếu cuộc chiến diễn ra, về phía Trung Quốc có thể tính toán được các thiệt hại nhưng nó còn khơi mào cho một cuộc chiến làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia, trong đó trước mắt là các nước láng giềng châu Á, tiếp đến là những nền kinh tế mới nổi.

“Kinh tế của các quốc gia này sẽ lâm vào tình trạng bấp bênh, đồng tiền bị suy yếu khi phải cạnh tranh với đồng đô la Mỹ. Cuộc khủng hoảng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina sẽ lan rộng”, bà Lagarde nhấn mạnh.

Sau khi áp đặt mức thuế lên các mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc vào tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẵn sàng đánh thuế tới 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Thậm chí, tuần trước Tổng thống Donald Trump còn cảnh báo có thể áp đặt thêm các mức thuế vào các mặt hàng còn lại của Trung Quốc xuất sang Mỹ. Để đáp trả lại, Trung Quốc cho biết, mặc dù nước này xuất siêu sang Mỹ nhưng họ sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: