• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ đáp trả Mỹ thích đáng thế nào?

Áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, khiếu nại lên WTO..., Trung Quốc đã tiến hành đáp trả Mỹ sau khi bị áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa.

Ngày 18/9, Trung Quốc đã thông báo áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD nhằm đáp lại quyết định cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ: "Nếu Mỹ quyết tăng thuế thêm nữa, Trung Quốc sẽ đáp trả thích đáng".

Trước đó, Tổng thống Trump thông báo từ ngày 24/9 sẽ áp mức thuế 10% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sau đó là mức thuế lên tới 25% vào đầu năm 2019.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Washington sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Bắc Kinh trị giá tới 267 tỷ USD.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh lấy làm tiếc trước quyết định trên của Washington, đồng thời khẳng định trong tình hình này, Trung Quốc sẽ "buộc phải có các biện pháp đáp trả phối hợp để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cũng như trật tự thương mại tự do toàn cầu".

Trung Quốc cũng đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế bổ sung trị giá 200 tỷ USD đối với các sản phẩm của Trung Quốc. Động thái này cho thấy Bắc Kinh không có dấu hiệu sẽ nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại với Washington.

Ở chiều ngược lại, sau động thái của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng Washington sẽ tiếp tục “trả đũa kinh tế nhanh và mạnh” nếu người Mỹ là mục tiêu của các hoạt động thương mại không công bằng.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng ta đều rõ về điều cần phải thay đổi và chúng ta đã cho Trung Quốc mọi cơ hội để đối xử với chúng ta công bằng hơn. Tuy nhiên, tới nay, Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng thay đổi hành động của mình".

Rõ ràng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc chưa thể sớm đi đến hồi kết và cuộc chiến giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới đã bước sang một giai đoạn mới quyết liệt hơn.

Quan hệ thương mại hai nước bắt đầu căng thẳng khi hồi tháng 3 vừa qua, khi Tổng thống Trump công bố mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu. Hai bên không ngừng áp dụng các mức thuế đối với hàng hóa của nhau và các cuộc tham vấn song phương cho tới nay chưa thể hạ nhiệt tình hình.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: