• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Hàn Quốc: Đàm phán hạt nhân 'từ nay phụ thuộc vào Mỹ'

Moon cho rằng Triều Tiên đang thể hiện rõ thiện chí phi hạt nhân hóa và Mỹ giờ đây là bên định đoạt kết quả cuối cùng.

"Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Nếu phá hủy tiếp bãi thử động cơ và bệ phóng tên lửa Tongchang-ri, họ sẽ không thể tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân hay phóng tên lửa... Điều đó có nghĩa Triều Tiên đang từ bỏ năng lực hạt nhân tương lai của mình", South China Morning Post dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm qua phát biểu tại trung tâm báo chí ở Seoul sau chuyến thăm 3 ngày tới Triều Tiên.

Tuy nhiên, Moon cũng nêu rõ việc đàm phán cách xử lý kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên hiện phụ thuộc vào Mỹ. "Để đạt tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Triều Tiên cần phá hủy vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân, bao gồm cả những cơ sở ở Yongbyon và các đầu đạn, tên lửa họ đang nắm giữ... Việc này chỉ có thể được giải quyết trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều", Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Sau hai ngày họp tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 19/9 ký tuyên bố chung, thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân. Triều Tiên tuyên bố đóng cửa vĩnh viễn bãi thử tên lửa Tongchang-ri và có thể đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có "biện pháp tương ứng".

 

 

Chuyến thăm núi thiêng Paektu của lãnh đạo Triều - Hàn. Video: Reuters.

Hai lãnh đạo khép lại hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày vào hôm qua bằng chuyến thăm núi Paektu, ngọn núi cao nhất bán đảo Triều Tiên và là địa danh linh thiêng đối với người dân hai miền. Chuyến thăm được đánh giá là nhằm tăng cường mối quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo Hàn - Triều, đồng thời để cao thành công của hội nghị thượng đỉnh Kim - Moon lần ba.

Tại cuộc họp báo ở Seoul, Tổng thống Moon nhấn mạnh "các biện pháp tương ứng" mà lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn từ Mỹ gồm chấm dứt những chính sách thù địch và đảm bảo an toàn cho Triều Tiên.

Moon thêm rằng Kim cũng đang chờ Mỹ thực hiện lời hứa được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 ở Singapore, trong đó có việc chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Từ đó tới nay, quá trình đàm phán chưa có tiến triển, lãnh đạo Mỹ - Triều liên tục đổ lỗi cho nhau vì tình trạng bế tắc.

Tổng thống Hàn Quốc tuần tới sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại New York và thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Nhà Xanh cho hay. Moon được cho là sẽ chuyển một thông điệp của Kim tới Trump.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: