• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nông nghiệp ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức lớn

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nông nghiệp ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức lớn, đặc biệt là biến đổi khí hậu, bất lợi về thị trường...

Sáng 8/10, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị quan chức cao cấp chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40 và các hội nghị bộ trưởng liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh: Sự trưởng thành của ASEAN có đóng góp quan trọng của ngành nông nghiệp qua các thời kỳ. Nông nghiệp vẫn duy trì vai trò trụ cột trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN, góp phần hiện thực hóa mục tiêu của Cộng đồng và thúc đẩy hội nhập bền vững của khu vực vào kinh tế toàn cầu.

Với quy mô dân số 650 triệu dân và GDP hàng năm đạt 2.760 tỷ USD, việc tăng cường hợp tác nông nghiệp nội khối rất quan trọng, giúp tận dụng các ưu đãi mà các nước ASEAN dành cho nhau thông qua các hiệp định hợp tác trong khối và giữa các nước; qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp nhanh hơn, phân bổ nguồn lực tốt hơn, tăng cường sức cạnh tranh của nông nghiệp ASEAN.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nông nghiệp là ngành có nhiều ưu thế để phát triển, song những năm qua phát triển nông nghiệp của khu vực đang có xu hướng chững lại, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nông nghiệp ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức lớn, đặc biệt là biến đổi khí hậu, bất lợi về thị trường, sự chênh lệch về trình độ phát triển với các khu vực khác trên thế giới, sự phát triển công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng, ông Nguyễn Xuân Cường nói.

Tuy nhiên, nhiều cơ hội mới cho nông nghiệp cũng đã xuất hiện từ Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mở ra tiềm năng và lợi ích to lớn cho sự phát triển nông nghiệp.

nong nghiep asean dang dung truoc nhieu thach thuc lon hinh 2
Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị (Ảnh: Hồng Quang)

Đánh giá cao sự hợp tác nông nghiệp trong khu vực ASEAN thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiến nghị: “Để giải quyết những thách thức trên, chúng ta cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn trong khu vực, đòi hỏi các nước thành viên cũng như Hiệp hội ASEAN phải có cam kết đủ mạnh và đầu tư thích đáng cho sự phát triển nông nghiệp ASEAN, đề ra những giải pháp và có bước đi phù hợp để biến mục tiêu, thách thức thành cơ hội.”

Với vai trò là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) giai đoạn 2018 – 2019, Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên và Ban Thư ký ASEAN trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác nhằm nâng cao tính cạnh tranh của ASEAN, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển nông nghiệp bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Tại Hội nghị này, các đại biểu tập trung thảo luận, thống nhất các cơ chế ưu tiên chung của khu vực liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, an ninh lương thực và an toàn thực phẩm; thảo luận, xây dựng các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm thúc đẩy đàm phán nông nghiệp tại các diễn đàn nói chung, trong đó có đàm phán nông nghiệp trong khuôn khổ Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu; phát huy những nguồn lực tổng thể của xã hội qua hình thức đầu tư công tư PPP; và tận dụng tốt nhất các cơ hội do Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại.

Từ ngày 8 - 13/10, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức các hội nghị quan trọng: Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN (AMAF) lần thứ 40, Hội nghị Bộ trưởng nông lâm nghiệp ASEAN+3 (AMAF+3) lần thứ 18, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN -Trung Quốc lần thứ 6 về giám sát chất lượng, kiểm tra và kiểm dịch và các cuộc họp liên quan.

Tại Hội nghị AMAF lần thứ 40, các Bộ trưởng dự kiến sẽ xem xét và thông qua 23 Kế hoạch hành động, hợp tác và các văn kiện, tài liệu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp.

Bên lề các hội nghị nêu trên, sẽ diễn ra các cuộc họp song phương, triển lãm và chương trình thực địa nông nghiệp

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: