• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Kinh tế TQ nhận tín hiệu xấu trong tháng 7

Hoạt động kinh tế tại Trung Quốc hạ nhiệt trong tháng 7, từ sản lượng công nghiệp và đầu tư cho đến doanh số bán lẻ.

Reuters mới đây công bố các chỉ số kinh tế của Trung Quốc cho thấy thị trường tỉ dân đang đón những tin tức kém vui, ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Theo báo cáo từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng công nghiệp tháng 7 tăng trưởng 4,8% so với 1 năm trước, mức độ tăng yếu rõ rệt kể từ tháng 2/2002. Các nhà phân tích đã dự báo chỉ tiêu này sẽ tăng chậm lại ở mức 5,8% từ mức 6,3% của tháng 6 do Mỹ chính thức áp đặt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ tháng 5.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ tăng trưởng chậm hơn dự báo, ở mức 7,6%, tốc độ tăng đầu tư tài sản cố định giảm xuống còn 5,7% trong 7 tháng đầu năm.

Dù có một số yếu tố mùa vụ tác động tiêu cực đến số liệu, tất cả những con số này đều thấp hơn mức dự báo được các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát đưa ra trước đó.

Dữ liệu này cũng trùng khớp với nhu cầu tín dụng yếu ớt trong tháng 7, cho thấy nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn đang vật lộn để ổn định trở lại. Động thái hoãn áp thuế mới đây của Tổng thống Trump khiến thị trường vui lên, nhưng các công ty xuất khẩu vẫn sẽ đối mặt với rất nhiều bất ổn.

Sản lượng công nghiệp tăng trưởng yếu nhất kể từ 2013 trong khi tăng trưởng đầu tư cơ sở hạ tầng – một trụ cột quan trọng của chiến dịch kích thích kinh tế, cũng suy yếu xuống mức 3,8%.

Cuộc chiến thuế quan có thể khiến Trung Quốc thực hiện nhanh hơn quá trình dịch chuyển trọng tâm nền kinh tế từ công nghiệp sang dịch vụ và bán lẻ, số liệu tháng 7 cho thấy các lĩnh vực này cũng bị suy yếu.

Doanh số bán lẻ tiếp tục bị kéo lùi bởi thị trường ô tô do người mua ở thị trường xe hơi lớn nhất thế giới không còn hào hứng. Trong tháng 7, Trung Quốc áp dụng quy định mới về tiêu chuẩn khí thải trong lĩnh vực chiếm hơn 60% tổng số ô tô bán ra. Quy định mới được áp dụng sớm hơn dự tính khiến các nhà sản xuất gặp khó vì người mua trì hoãn quyết định mua xe. Đồng thời lợi nhuận của các hãng cũng đang bị ảnh hưởng bởi chương trình khuyến mại nhằm giảm lượng tồn kho.

Ông Gene Ma, chuyên gia kinh tế của IIF tại Washington nhận định: "Nền kinh tế đang phải chịu những cơn gió ngược rất mạnh và đang suy yếu. Sẽ cần thêm các chính sách tiền tệ có mục tiêu và nới lỏng tín dụng. Chúng tôi dự báo lãi suất sẽ hạ vào mùa thu".

Theo các chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Nomura cho rằng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vẫn chưa ở mức đáy và Trung Quốc sẽ duy trì lập trường chính sách nới lỏng. Các chuyên gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại ở mức 6,0% trong quý 3 và 4 năm nay.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: