• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

TQ xuống nước 80%, thỏa thuận thương mại giờ phụ thuộc Mỹ?

Mỹ - Trung có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt thương chiến vào tháng 11 nhưng chỉ khi Washington bỏ xuống 20% yêu cầu còn lại trên bàn đàm phán, theo SCMP.

Theo ông Jin Canrong, Giáo sư quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã đồng ý 80% yêu cầu mà Mỹ đặt ra để tiến tới một thỏa thuận chấm dứt thương chiến, nhưng họ không thể nhượng bộ 20% cuối cùng. 

"Trung Quốc đã đồng ý khoảng 80% yêu cầu của Mỹ trước khi các cuộc đàm phán song phương dừng lại vào tháng 5, bao gồm cả việc mua hàng hóa của Mỹ, mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư Mỹ và cải thiện chính sách ở một số khu vực", ông nói.

Vị Giáo sư Trung Quốc không tiết lộ nguồn tin của mình nhưng khẳng định đó là người có quan hệ tốt với Bắc Kinh. Nguồn tin này khẳng định, 20% yêu cầu còn lại của Mỹ là Trung Quốc phải từ bỏ hoàn toàn "Made in China 2025", kế hoạch cắt giảm khu vực nhà nước trong nền kinh tế tổng thể từ 38% xuống 20% và chấp nhận cơ chế cho phép Mỹ đào sâu tìm hiểu các cấp khác nhau trong bộ máy chính quyền. 

"Bộ Chính trị Trung Quốc sẽ không bao giờ đồng ý với các điều kiện này. Với Trung Quốc, chấp nhận đồng nghĩa với việc đánh mất chủ quyền và là "nỗi ô nhục" quốc gia. Đối với người Mỹ, lựa chọn là 0 hoặc 80%. Thỏa thuận 100% không tồn tại", ông Jin cho hay. 

Theo chuyên gia này, có tới 60-70% khả năng Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận thương mại nếu ông Trump và ông Tập gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ở Chile vào tháng 11 tới. Nhưng điều kiện tiên quyết là Mỹ phải giảm bớt hoặc rút bỏ các yêu cầu của họ. 

Ông tin rằng, 2 nền kinh tế đạt được thỏa thuận hay không phụ thuộc vào việc Mỹ có sẵn lòng bỏ xuống 20% còn lại hay không. 

Vào đầu tháng tới, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu dự kiến sẽ bay sang Mỹ để bắt đầu một vòng đàm phán mới. Nhóm đàm phán Mỹ do Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dẫn đầu 

Politico cuối tuần trước đưa tin, Trung Quốc đã đề nghị mua một lượng nông sản Mỹ vừa phải để đổi lấy việc Mỹ nới lỏng các lệnh trừng phạt với Huawei. Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin này. 

Cả Bắc Kinh và Washington đều giữ kín thông tin chi tiết về tiến trình đàm phán hiện nay. Tuy nhiên, cuối tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết thông tin liên lạc giữa quan chức thương mại cấp thấp giữa 2 nước sẽ được tăng cường trong tháng này để đặt nền móng cho một tiến trình thực sự trong cuộc đàm vào tháng 10 tới.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: