• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ lùi thuế quan sau khi TQ chìa tay hạ nhiệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lùi thời hạn áp thuế quan hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc sau khi Bắc Kinh miễn thuế sản phẩm Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/9 bất ngờ công bố trên Twitter cho biết, Mỹ sẽ lùi thời hạn tăng thuế quan hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ dự định vào ngày 1/10 tới.

Theo đó, từ ngày 15/10, Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 30% (tăng từ mức 25%) đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ cho biết, ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sau hơn 1 năm cả hai bên áp dụng đòn thuế quan.

"Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và do thực tế là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập vào ngày 1 tháng 10, chúng tôi đã đồng ý, như một cử chỉ thiện chí: việc bắt đầu tăng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 250 tỷ USD (25% đến 30%), sẽ được dời từ ngày 1/10 sang ngày 15/10" - Tổng thống Mỹ viết.

"Họ đã thực hiện một vài động thái... Tôi nghĩ đó là cử chỉ thân thiện. Tôi hy vọng chúng ta có thể làm một điều gì đó" - Tổng thống Mỹ viết.

Đây được cho là những động thái đầy tích cực trước khi hai bên bước vào vòng đàm phán tháng 9 tại Washington.

Trước đó, Bộ Tài chính Trung Quốc đã đăng trên trang điện tử của mình cho biết, trong đợt miễn thuế đầu tiên với 16 loại sản phẩm của Mỹ như hải sản, thuốc chống ung thư, viên cỏ khô alfalfa, thức ăn cho cá, máy gia tốc tuyến tính và chất dỡ khuôn. Danh sách được công bố hôm nay không bao gồm các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu số lượng lớn từ Mỹ như đậu nành, thịt lợn.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố các sản phẩm được miễn thuế kể từ khi nước này áp thuế với hàng nhập khẩu Mỹ từ tháng 7 năm ngoái.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu chấp nhận đơn xin miễn thuế vào tháng 5, trong khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố sáu vòng miễn thuế đối với 34 tỷ USD hàng Trung Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái.

Giới phân tích cho rằng, vòng đàm phán vào tháng 9 tại Washington sẽ ghi nhận những động thái đầy tích cực và nhượng bộ của cả hai bên để tiến tới cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc vào tháng 10. Tại cuộc gặp cấp cao này, hai nước rất có thể sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại.

Trong các bình luận mới nhất, tỷ phú Mỹ George Soros ủng hộ việc ông Trump "tấn công" Trung Quốc bằng thuế quan và nhằm mục tiêu "đầu não" là công ty công nghệ Huawei. Vị tỷ phú Mỹ cho rằng, Trung Quốc là "một đối thủ nguy hiểm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học". Khi Washington liệt Huawei vào "danh sách đen" thì khả năng cạnh tranh của công ty này trên thị trường công nghệ viễn thông thế hệ tiếp theo (5G) đã gặp nhiều trở ngại.

"Chừng nào Huawei còn ở trong ‘danh sách đen’ của Mỹ, thì công ty này còn thiếu công nghệ chủ chốt và sẽ suy yếu đi nhiều" - ông Soros viết.

Mặc dù vậy, ông Soros lo rằng chính ông Trump sẽ tự động nhượng bộ Huawei để có được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trong bối cảnh chuẩn bị cho cuộc tranh cử nhiệm kỳ thứ 2 của ông tại Nhà Trắng.

Hiện Quốc hội Mỹ đang xem xét một dự luật nhằm ngăn ông Trump rút Huawei khỏi "danh sách đen" trừ phi có sự cho phép của Quốc hội. Tuy nhiên, ông Soros cho rằng ông Trump sẽ tìm cách chặn dự luật này. Trong trường hợp Tổng thống Mỹ 'cứu' Huawei thì mối nguy của Mỹ trở nên nghiêm trọng hơn.

Báo SCMP của Hồng Kông (Trung Quốc) nhận định, chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao vào tháng 10, phía Mỹ và Trung Quốc dường như đang thúc đẩy nhiều nhượng bộ, trong đó, nông sản Mỹ và Huawei là các "con tin". Trung Quốc sẽ đề xuất mua thêm nông sản Mỹ trong cuộc đàm phán vào tháng 10 tới, kỳ vọng Washington sẽ gia hạn áp thuế mới và nới lỏng lệnh cấm vận với Huawei.

Nguồn tin của SCMP cho rằng, các quan chức Trung Quốc đã thảo luận về nội dung trên trong các cuộc họp gần đây. Một thỏa thuận đàm phán đang được xây dựng. Văn bản này sau đó sẽ được Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phê duyệt tại Washington vào tháng 10.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: