• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ai có thể ngăn ông Trump khỏi chiến tranh với Iran?

Ít người có thể thuyết phục ông Trump hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ với Iran, nhưng theo New York Times, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa có tầm ảnh hưởng sẽ có khả năng này.

 

Ông Donald Trump đe dọa sẽ tấn công vào 52 mục tiêu ở Iran nếu Tehran làm tổn thương đến bất kỳ người Mỹ nào. Tuy nhiên, New York Times đang kêu gọi Quốc hội Mỹ "khuyên can" ông Trump và ngăn không cho một cuộc chiến với Iran xảy ra.

Iran tuyên bố rằng, họ từ bỏ thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận vũ khí hạt nhân. Và Quốc hội Iraq yêu cầu chính phủ chấm dứt sự hiện diện của người Mỹ trên đất nước họ. Do đó, theo các nhà báo Mỹ, vụ ám sát Tướng Soleimani không hề dẫn đến bất kỳ sự “tháo ngòi nổ” nào.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran diễn ra từ năm 1979, khi 52 người bị bắt làm con tin tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran. Trong 22 năm, Tướng Soleimani đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đối đầu này, ngoại trừ một số thời điểm hiếm hoi, như khi ông đề nghị sự hỗ trợ đối với Mỹ sau cuộc tấn công ngày 11/9/2001. Tuy nhiên, các Tổng thống Mỹ trước đây rất ngại có bất kỳ hành động nào chống lại nhân vật này, bởi Iran có thể đưa ra lời đáp trả bất đối xứng cho một hành động như vậy.

Ngay sau cuộc chiến với Iraq, Iran đã áp dụng chiến lược chiến tranh trung gian thông qua các đồng minh của mình ở Iraq, Yemen, Syria và Lebanon. Và tại những nơi đó, khó có thể quan sát “ranh giới đỏ” mà ông Trump vẽ ra cho Iran – Tổng thống Mỹ không thể ấp đặt đối với cả khu vực. Và bản thân Iran cũng có thể đáp trả một cách gián tiếp, nhưng hiệu quả, chẳng hạn, với việc sử dụng các cuộc tấn công mạng, tấn công nhằm vào các đồng minh của Mỹ hay cản trở thương mại.

Chính quyền ông Trump làm giảm bớt tiếng nói của các chuyên gia an ninh quốc gia, và họ cũng không cố để có được lời khuyên chuyên môn từ bên ngoài. Theo đó, ông Trump không thông báo cho bất cứ ai trong Quốc hội trước cuộc tấn công vào tướng Iran. Các nghị sĩ hy vọng rằng Nhà Trắng sẽ sớm cung cấp cho họ tài liệu làm rõ tình hình, bao gồm cả lời giải thích đối với công chúng. Tuy nhiên, tài liệu đó lại được phân loại mật, và điều này cũng khiến các nghị sĩ lo lắng.

Ngay tại thời điểm này, một số nhà lập pháp đang làm việc để phát triển một nghị quyết nhằm cấm chính quyền leo thang xung đột mà không có sự đồng ý của Quốc hội. Tuy nhiên, các tác giả của bài viết trên New York Times lưu ý rằng, những sáng kiến kiểu như vậy đã không thể đánh bại được “tâm trạng hiếu chiến” trong chính quyền sau cuộc tấn công năm 2001.

Do đó, họ kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa có tầm ảnh hưởng như Lindsey Graham, Marco Rubio và Mitch McConnell nhắc nhở ông Trump rằng, ông ấy từng hứa sẽ giữ Mỹ tránh xa các cuộc chiến tranh nước ngoài. Theo họ, trước khi ông Trump có ý định lắng nghe họ hay không, thì ít nhất ông ấy cũng vẫn có nỗi sợ mang tên “mối đe dọa luận tội”. “Cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt đến điểm không thể quay đầu. Những tiếng nói của lý trí có thể ngăn ông ấy đưa sự việc đến mức đó”, New York Times kết luận.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: