• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Dân TQ lo Nhật Bản lặp lại sai lầm chết người của Vũ Hán

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc lo ngại "lễ hội khỏa thân" được Nhật Bản tổ chức với sự tham gia của hàng nghìn người có thể sẽ lặp lại sai lầm của Vũ Hán cách đây gần 1 tháng.

 

Sáng 17/2, đoạn video ghi lại cảnh hàng nghìn người Nhật Bản tụ tập trong "lễ hội khỏa thân", một sự kiện thường niên ở Nhật Bản được chia sẻ chóng mặt trên các trang mạng xã hội Trung Quốc.

Nhiều bình luận cho rằng Nhật Bản quá chủ quan khi vẫn tổ chức một sự kiện đông người tham dự như vậy giữa mùa dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Không ít người lo ngại Tokyo đang nối gót Vũ Hán, lặp lại sai lầm tương tự trong giai đoạn đầu của đợt bùng phát Covid-19.

Ngày 19/1, Vũ Hán tổ chức sự kiện “Yến tiệc vạn nhà lần thứ 20” với hơn 40.000 người tham dự, 4 ngày sau khi cơ quan y tế thành phố này thừa nhận khả năng lây từ người sang người của chủng virus corona mới là không thể loại trừ, dù chưa có bằng chứng rõ ràng.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Thị trường Vũ Hán cho biết chính quyền không ngăn cản sự kiện do trước đó nhận định sự lây truyền giữa người với người của virus là rất hạn chế.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng “Yến tiệc vạn nhà lần thứ 20” là một trong số những sự kiện "góp phần" lây lan và phát tán virus Covid-19 mạnh mẽ.

Theo SCMP, Nhật Bản hiện là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 nhiều thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc, với 619 ca. 454 trong số này được phát hiện trên du thuyền Diamond Princess.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại sau khi biết việc nước láng giềng vẫn giữ nguyên lịch trình một số sự kiện công cộng ở Nhật Ban với số lượng người tham gia khổng lồ.

Như với "lễ hội khỏa thân", dù được tổ chức giữa mùa dịch nhưng vẫn thu hút hàng chục nghìn người tham dự.

Kumamoto và Kitakyushu, 2 thành phồ lớn của Nhật Bản cuối tuần trước tổ chức các cuộc đua Marathon với khoảng gần 30.000 người tham dự.

"Cư dân Vũ Hán cũng từng coi nhẹ dịch bệnh, điều góp phần khiến Covid-19 bùng phát", một cư dân mạng Trung Quốc viết.

"Tôi không nghĩ rằng sẽ có một đợt bùng phát Covid-19 quy mô lớn ở Nhật Bản. Tuy nhiên, vì tình hình có thể thay đổi trong chớp mắt, một đến hai tuần tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định liệu một đợt bùng phát lớn của Covid-19 có xảy ra ở Nhật Bản hay không", Oishi Kazunori, Giám đốc Viện nghiên cứu sức khỏe ở quận Toyama, Nhật Bản cho hay.

"Nếu một sự bùng phát virus xảy ra ở Nhật Bản, việc chia sẻ thông tin của Trung Quốc về virus sẽ giúp ích rất nhiều cho đất nước để vượt qua dịch bệnh", ông này nói thêm.

Trước đó, Nhật Bẩn tuyên bố hủy hủy lễ mừng sinh nhật của Nhật hoàng, sự kiện dự kiến thu hút hàng nghìn người tham dự do lo ngại sự lây lan trong mùa dịch.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: