• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khiến Nga, Trung “mở cờ trong bụng”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua (24/2) vừa thông báo Mỹ hiện không có kế hoạch tái triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tối tân THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Thông tin này chắc chắn sẽ khiến cả Nga và Trung Quốc “thở phào nhẹ nhõm”.

"Không có kế hoạch nào về việc tái triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên vào thời điểm này”, Bộ trưởng Esper cho biết trong cuộc họp báo diễn ra ngày hôm qua. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo cũng có mặt tại cuộc họp báo này.

Quyết định của Mỹ trong việc không tái triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc vào thời điểm này có thể có liên quan đến thực tế là quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang cân nhắc khả năng giảm các hoạt động quân sự chung do dịch COVID-19, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cho hay.

"Tôi chắc chắn rằng chúng tôi vẫn sẵn sàng cùng nhau xử lý bất kỳ mối đe dọa nào mà chúng tôi đối mặt", Bộ trưởng Quốc phòng Esper cho biết trong cuộc họp báo khi người đồng cấp Hàn Quốc đứng bên cạnh ông.

Hồi năm 2017, Mỹ đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đến Hàn Quốc nhằm đáp trả việc Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo. Trong tuyên bố được phát đi vào thời điểm đó, Tổng thống Trump nhấn Mỹ Mỹ sẽ hành động để “tăng cường năng lực của Mỹ trong việc ngăn chặn và phòng thủ chống lại các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên bằng cách sử dụng các năng lực của quân đội Mỹ ở mức cao nhất."

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng nhất định trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hệ thống THAAD được thiết kế để đánh chặn những tên lửa đạn đạo ở tầm cao. Hệ thống phòng không tinh vi của Mỹ có hệ thống radar có thể phát hiện những vật thể ở khoảng cách xa đến 2.000km - đây là khoảng cách bao phủ phần lớn đại lục Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ và Hàn Quốc nhiều lần nhấn mạnh hệ thống THAAD của họ là nhằm vào Triều Tiên nhưng Nga và Trung Quốc vẫn quyết liệt phản đối kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Moscow cáo buộc Washington lợi dụng cái gọi là mối đe dọa từ tên lửa của Triều Tiên để làm cái cớ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ngay sát biên giới của Nga và Trung Quốc. Hệ thống THAAD ở Hàn Quốc rõ ràng là nhằm mục tiêu thẳng vào Nga và Trung Quốc, ông Georgiy Borisenko – Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, từng nhận định như vậy.

Theo ông Borisenko, Mỹ tuyên bố dùng THAAD để đối phó với Triều Tiên nhưng “trên thực tế những hệ thống vũ khí đó tuyệt đối không thể ngăn chặn Triều Tiên trả đũa trong trường hợp có hành động gây hấn xảy ra. Seoul nằm trong tầm bắn của các khẩu pháo tầm xa của Triều Tiên trong khi THAAD không thể chặn được đạn pháo. Vì thế, họ đơn giản không cần dùng đến THAAD để chống lại Triều Tiên. Như vậy, chúng tôi và các đối tác ở Trung Quốc đều hiểu rất rõ, THAAD là nhằm trực tiếp vào hai nước Nga và Trung Quốc”.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: