• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Căng thẳng Mỹ - TQ không ngừng leo thang

Mỹ tiếp tục cho rằng Trung Quốc phải chịu trách nhiệm khi đại dịch Covid-19 lan rộng thế giới, trong khi Bắc Kinh phản đối Washington đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Trung Quốc gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người khắp thế giới và yêu cầu Bắc Kinh phải minh bạch thông tin về đại dịch Covid-19, theo Reuters.
“Chính quyền Trung Quốc biết rõ nhưng từ chối chia sẻ thông tin mà chúng tôi cần để đảm bảo an toàn cho mọi người. Trung Quốc có thể khiến thế giới rơi vào tình trạng bất ổn kinh tế”, ông Pompeo nói trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6.5.
 
Đáp lại, bà Hoa Xuân Doanh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngày 7.5 khẳng định Bắc Kinh minh bạch thông tin về Covid-19 và các chính trị gia Mỹ đưa ra những cáo buộc vô căn cứ và tuyên bố sai sự thật chống lại Trung Quốc.
“Trung Quốc hỗ trợ nỗ lực của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm điều tra nguồn gốc Covid-19 và phản đối Mỹ cùng một số quốc gia khác chính trị hóa đại dịch. Chúng tôi yêu cầu Mỹ chấm dứt đổ lỗi cho Trung Quốc”, bà Hoa nói. Tuyên bố được đưa ra sau khi WHO thông báo đang đàm phán với Trung Quốc để gửi nhóm chuyên gia đến điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2. Trong khi đó, ông Trần Húc, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, ngày 6.5 lại tuyên bố không mời chuyên gia quốc tế điều tra nguồn gốc Covid-19 cho đến khi hết dịch.
Đại dịch Covid-19 bùng phát ở TP.Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm ngoái và đến nay nguồn gốc SARS-CoV-2 vẫn còn là bí ẩn. Một số chuyên gia tin rằng vi rút bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam có bán động vật hoang dã ở Vũ Hán và lây nhiễm từ động vật sang người. Trong khi đó, Cộng đồng tình báo Mỹ vẫn đang tiếp tục thu thập, phân tích thông tin theo hướng giả thuyết vi rút vô tình bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán trong một vụ tai nạn. Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ có bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc che giấu các mẫu vi rút mà theo ông là cần thiết để thế giới nghiên cứu vắc xin.
Đài CNN dẫn lời các nguồn tin tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều cuộc điện đàm với hàng loạt lãnh đạo các quốc gia đồng minh và đối tác nước ngoài trong 3 tuần qua để kêu gọi họ ủng hộ Mỹ, tham gia chiến dịch gây áp lực với Trung Quốc. Các quan chức Nhà Trắng cũng đã thảo luận hàng loạt biện pháp trừng phạt Trung Quốc liên quan đến đại dịch Covid-19, bao gồm bổ sung thuế quan đối với sản phẩm Trung Quốc, tước quyền miễn trừ quốc gia để có thể kiện Bắc Kinh đòi bồi thường và tăng cường sức ép đối với những công ty viễn thông Trung Quốc, theo CNN.
Các chuyên gia nhận định Trung Quốc phải trả lời nhiều câu hỏi về cách ứng phó ban đầu khi Covid-19 mới bùng phát, trong khi Tổng thống Trump đang tìm cách làm chệch hướng sự chú ý của dư luận về phản ứng chậm chạp khiến dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ, theo Reuters. Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc Nicolas Chapuis hôm qua cảnh báo sự căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể làm suy yếu sự hợp tác đa quốc gia vốn rất cần thiết để đối phó đại dịch Covid-19.
Tổng thống Trump nói Covid-19 tồi tệ hơn Trân Châu Cảng
Tổng thống Donald Trump cho rằng Covid-19 gây hậu quả tồi tệ cho Mỹ hơn trận chiến Trân Châu Cảng năm 1941 và vụ khủng bố 11.9.2001. “Đây thực sự là vụ tấn công tồi tệ nhất mà chúng ta từng hứng chịu”, theo Hãng tin Reuters ngày 7.5 dẫn lời ông phát biểu tại Nhà Trắng. Vụ Nhật Bản tấn công căn cứ hải quân Trân Châu Cảng ở Hawaii đã kéo Mỹ vào Thế chiến 2. Còn vụ khủng bố 11.9 làm thiệt mạng khoảng 3.000 người, khơi mào các chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở Iraq, Afghanistan và một số nước khác kéo dài gần 2 thập niên qua. Tại cuộc họp báo, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về nguồn gốc của SARS-CoV-2 gây Covid-19. “Lẽ ra chuyện này không bao giờ xảy ra, có thể đã được ngăn chặn ngay từ nguồn, ngay tại Trung Quốc”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: