• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tổng thống Trump đang có thời gian khó khăn với Bắc Kinh

Tổng thống Trump cáo buộc WHO con rối cho Trung Quốc, khẳng định ông đang có thời gian khó khăn với Bắc Kinh.

"Họ là một con rối của Trung Quốc. Chúng tôi đã tài trợ nhiều tiền hơn bất cứ ai khác", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 8/5.

"Tôi đã khiển trách các chính trị gia của mình. Thành thật mà nói, các chính trị gia của chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều", ông nói thêm.

Hồi giữa tháng 4, ông Trump tuyên bố đóng băng ngân sách tài trợ hàng năm trị giá 400 – 500 triệu USD cho WHO cho đến khi có đánh giá cụ thể về công tác chống dịch của tổ chức này.

Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc WHO mắc sai lầm nghiêm trọng khi không thể kiểm soát, thậm chí che đậy sự lây lan mạnh mẽ của SARS-CoV-2, đồng thời chỉ trích cơ quan của Liên hợp quốc đứng về phía Trung Quốc. 

 "Chúng tôi đang tài trợ 450 triệu USD trong khi Trung Quốc chỉ góp 38 triệu USD nhưng Trung Quốc lại nói với họ (WHO) làm thế nào", ông nói. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Trump nói ông đang có một thời gian khó khăn với Trung Quốc. 

"Tôi đã đạt được một thỏa thuận thương mại lớn vài tháng trước khi toàn bộ chuyện này xảy ra", ông nói. 

Khi được hỏi liệu thỏa thuận thương mại này có đổ vỡ, ông Trump nói "vẫn chưa quyết định” về vấn đề này. 

Bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ có phần trái ngược với tuyên bố trước đó của giới chức thương mại Mỹ và Trung Quốc sau điện đàm của quan chức 2 bên rằng 2 nước thống nhất thúc đẩy thỏa thuận thương mại gian đoạn 1.

Trong 1 tuyên bố chung, các đại diện của Mỹ cho biết hai bên đã đồng ý thực hiện các nghĩa vụ của mình đúng thời hạn theo thỏa thuận trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu. Phía Mỹ thông báo hai bên sẽ tiếp tục các cuộc điện đàm một cách thường xuyên.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên đã thống nhất cải thiện không khí đàm phán cho việc thực hiện thỏa thuận, qua đó Trung Quốc được yêu cầu gia tăng mua hàng hóa Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong vòng 2 năm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: