• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Triều Tiên có thể chọn cách nào để tăng khả năng răn đe hạt nhân?

Một số chuyên gia cho rằng CHDCND Triều Tiên có khả năng sẽ tập trung phát triển một trong 3 loại vũ khí chiến lược để thể hiện tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của nước này.

Hôm 24.5, hãng thông tấn KCNA đưa tin lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp của Quân ủy Trung ương, thảo luận chính sách mới để tăng cường “răn đe hạt nhân”. KCNA không nêu cụ thể Triều Tiên sẽ làm gì để tăng cường răn đe hạt nhân nhưng lưu ý “những biện pháp cấp thiết” đã được thông qua tại cuộc họp “để tăng cường đáng kể năng lực về hỏa lực tấn công của các loại pháo”.
Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng tên lửa đạo liên lục địa (ICBM) mới với tầm bắn xa hơn, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) hoặc tàu ngầm có thể phóng SLBM là một trong những vũ khí chiến lược Triều Tiên có thể sẽ tập trung phát triển để thể hiện khả năng răn đe hạt nhân, theo Yonhap.
Giới tình báo Hàn Quốc cho hay họ theo dõi sát sao các hoạt động của Triều Tiên liên quan đến việc chuẩn bị hạ thủy một tàu ngầm mới mà nước này tiết lộ hồi tháng 7.2019. Chiếc tàu ngầm mới, được cho là có lượng giãn nước khoảng 3.000 tấn, có khả năng mang 3 quả SLBM và đang được đóng tại một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Sinpo ở phía tây Triều Tiên.
Hiện nay, Triều Tiên được cho là có khoảng 70 chiếc tàu ngầm, nhưng với phần lớn trong số đó bị cho là lạc hậu, không thể hoạt động ở vùng biển xa.
Triều Tiên cũng có thể tiến hành thêm những cuộc phóng thử phiên bản SLBM mới nhất Pukguksong-3 theo sau đợt phóng đầu tiên hồi tháng 10.2019. Pukguksong-3 là tên lửa tầm trung, được cho là phiên bản nâng cấp của Pukguksong-1. Theo giới tình báo Hàn Quốc, Triều Tiên đã phát triển 2 tên lửa thuộc mẫu Pukguksong, với tầm bắn khoảng 1.300 km.
Một kho vũ khí hạt nhân chiến lược bao gồm "bộ ba": oanh tạc cơ có khả năng mang bom hạt nhân, ICBM mang đầu đạn hạt nhân, và SLBM mang đầu đạn hạt nhân. SLBM nói chung có tỷ lệ bắn trúng mục tiêu thấp hơn ICBM và có thể mang đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn. Tuy nhiên, SLBM được cho là hiệu quả hơn cho việc tiến hành cuộc giáng trả vào những “mục tiêu mềm” nếu Triều Tiên hứng chịu cuộc tấn công đầu tiên từ đối phương, theo Yonhap.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: