• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đài Loan tính đưa khí cầu theo dõi nhất cử nhất động của TQ trên biển

Quân đội Đài Loan đang nghiên cứu khả năng sử dụng khí cầu quân sự tại biển Hoa Đông và quần đảo Đông Sa nằm trên Biển Đông để theo dõi các hành động của Trung Quốc.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan đang xem xét kinh nghiệm của các nước như Mỹ, Singapore và Philippines trước khi quyết định việc này, theo trang Taiwan News ngày 23-6. Mỗi khí cầu quân sự như vậy có thể mang theo các thiết bị giám sát và theo dõi nặng khoảng 1,6 tấn, với thời gian hoạt động trên không liên tục từ 15 ngày đến một tháng.

Đài Loan đang cân nhắc đưa loại khí tài này tới đảo Bành Giai nằm trên biển Hoa Đông và quần đảo Đông Sa nằm trên Biển Đông. Tùy vào thiết bị sử dụng và độ cao hoạt động, các khí cầu này có thể theo dõi mục tiêu trong bán kính 200-600km.

Việc sử dụng các khí cầu quân sự để theo dõi không phải là điều mới mẻ. Các khí cầu hiện đại có thể cung cấp các hình ảnh quan trọng một cách nhanh chóng từ khoảng cách xa, cho phép quân đội phản ứng nhanh với các mối đe dọa.

Đây là giải pháp trinh sát rẻ hơn gấp nhiều lần vệ tinh, an toàn tuyệt đối về nhân mạng so với sử dụng máy bay trinh sát, và đảm bảo thời gian hoạt động dài ngày so với máy bay không người lái.

Đài Loan tính đưa khí cầu theo dõi nhất cử nhất động của Trung Quốc trên biển - Ảnh 2.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) áp sát máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc khi nó tiến vào không phận Đài Loan năm 2019 - Ảnh: Cơ quan quốc phòng Đài Loan

Đề xuất sử dụng khí cầu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đặt ra mối đe dọa quân sự chưa từng thấy kể từ khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn lên cầm quyền năm 2016.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Đáp lại, bà Thái lập luận Đài Loan trên thực tế đã là một thực thể độc lập nhưng chưa chính thức tuyên bố điều này.

Trang Taiwan News cho biết chỉ trong vòng 2 tuần vừa qua, máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không Đài Loan ít nhất 8 lần.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc loan tin PLA sẽ tổ chức tập trận lớn vào tháng 8 tới, trong đó mô phỏng kịch bản đánh chiếm quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

Đông Sa nằm cách Hong Kong khoảng 310km và án ngữ eo biển Ba Sĩ - một trong những con đường tiến ra Thái Bình Dương của hải quân PLA. Đài Bắc đã tăng cường khả năng phòng thủ tại quần đảo này và triển khai thêm thủy quân lục chiến sau các thông tin từ báo Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: