• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đài Loan trong quan hệ Mỹ - Trung

Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ mới đây công bố phiên bản của mình về Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) cho tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 10.2020, trong đó có nội dung ủng hộ Đài Loan về quân sự.

Phiên bản này tái khẳng định việc Mỹ ủng hộ Đài Loan phát triển sức mạnh quân sự, như thông qua bán vũ khí và các cuộc tập trận quân sự. Trong đó có thể bao gồm cả cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới do Mỹ dẫn đầu và được tổ chức 2 năm một lần.
Nếu Đài Loan được mời, đây sẽ là lần đầu tiên lực lượng phòng vệ trên biển của vùng lãnh thổ này được phép tham dự RIMPAC.
Cuộc tập trận năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 17 - 31.8, với sự tham gia của hơn 20 nước, trong đó không có Trung Quốc. Mỹ từng mời Trung Quốc tham dự RIMPAC 2018, nhưng rồi hủy lời mời vào cuối tháng 5 năm đó, khi Bắc Kinh gia tăng hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông.
Ngoài đề xuất cho Đài Loan tham gia RIMPAC, phiên bản NDAA của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ còn nhấn mạnh Mỹ sẽ duy trì khả năng chống lại bất kỳ hành động gây tổn hại tới an ninh và hệ thống kinh tế xã hội nhân dân Đài Loan đang được hưởng.
Nếu phiên bản NDAA này được cả Thượng viện thông qua và có điểm tương đồng với phiên bản NDAA của Hạ viện, đây sẽ là động thái mới cho thấy Mỹ tiếp tục ủng hộ Đài Loan nhưng sẽ đẩy căng thẳng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh leo thang.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: