• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hai cách đóng cửa lãnh sự quán TQ và Mỹ

Mỹ cưỡng chế lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston trong khi nhân viên Trung Quốc thực hiện nghi thức đóng cửa lãnh sự quán Mỹ.

Theo đài truyền hình CCTV, cờ Mỹ trên tòa nhà lãnh sự quán ở Thành Đô đã được hạ xuống vào rạng sáng 27/7, sau khi Bắc Kinh ra lệnh đóng cửa hôm thứ 6 tuần trước.

Đài quốc gia Trung Quốc ghi lại hình ảnh các nhân viên mặc quần áo bảo hộ đầy đủ đã tiến vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô tại tỉnh Tứ Xuyên sau khi cơ quan này chính thức đóng cửa theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã chính thức đóng cửa vào 10h sáng ngày 27/7, theo thời hạn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra.

Trước đó, vào lúc 6h24, quốc kỳ Mỹ bên trong cơ quan ngoại giao này đã được hạ xuống.

Trung Quoc va My - hai cach dong cua lanh su quan
Nhân viên mặc quần áo bảo hộ tiến vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô vào sáng 27/7. Ảnh: Reuters.

Sau khi cơ quan này đóng cửa, giới chức Trung Quốc đã tiếp quản khu nhà này. Bốn nhân viên mặc đồ bảo hộ đầy đủ đã đi về phía khu nhà vào lúc 10h24 (giờ địa phương), theo Reuters.

Cuối tuần qua, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài lãnh sự quán Mỹ nơi TP 16,5 triệu người để chụp ảnh tự sướng và vẫy cờ Trung Quốc, chứng kiến cảnh quốc huy của Mỹ bị gỡ xuống khỏi tòa lãnh sự.

Trung Quoc va My - hai cach dong cua lanh su quan
Mỹ gỡ phù hiệu khỏi tường lãnh sự quán ở Thành Đô.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng xác nhận Tổng lãnh sự quán tại Thành Đô đã ngừng hoạt động vào 10h sáng 27/7. Mỹ nói rằng họ thất vọng về quyết định của Bắc Kinh và cho biết Mỹ sẽ tiếp tục tiếp cận các khu vực, bao gồm Tây Tạng, thông qua các phái bộ khác tại Trung Quốc.

"Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ sẽ tạm thời đảm nhận công việc của Tổng lãnh sự quán tại Houston, và tiếp tục các dịch vụ khác nhau cho người dân trong khu vực lãnh sự. Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ luôn cam kết phát triển lành mạnh và ổn định các mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ, vì trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc-Mỹ và tình hữu nghị của hai dân tộc" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo.

Việc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô là hành động của Trung Quốc nhằm đáp trả lại việc Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Houston, bang Texas vào ngày 21/7. Giới chức Mỹ cho rằng tòa lãnh sự này có liên quan đến cuộc điều tra gian lận đối với một viện nghiên cứu ở Texas và các nhân viên lãnh sự Trung Quốc dính líu trực tiếp đến việc liên lạc với các nhà nghiên cứu, hướng dẫn họ thông tin nào cần thu thập.

Khác với quang cảnh diễn ra tại Tứ Xuyên, hôm 24/7, các đặc vụ và nhân viên ngoại giao Mỹ đã phá khóa để xông vào trụ sở lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Chính quyền Mỹ ra lệnh đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao này và hạn chót là 16 giờ ngày 24/7 (rạng sáng ngày 25/7, giờ Việt Nam).

Trung Quoc va My - hai cach dong cua lanh su quan
Nhân viên Trung Quốc đứng canh bên ngoài trụ sở lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

Một nhóm người đã dùng khoan điện và xà beng tìm cách mở cửa sau của tòa tổng lãnh sự vào lúc 16h.

Sau đó, hàng loạt xe SUV màu đen, xe tải, hai xe bán tải màu trắng  được cho là có quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã xuất hiện trước tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas. Một nhóm người cùng một phương tiện chuyên dụng phá khóa đã tiến vào bên trong khu phức hợp tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Trung Quoc va My - hai cach dong cua lanh su quan
Các nhân viên Mỹ phá khóa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Đặc vụ Mỹ xông vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Hai nhân viên Cục An ninh ngoại giao Mỹ đứng canh gác ở cửa trong khi phía ngoài có nhiều phóng viên của các báo đài đến đưa tin.

Theo Reuters, ngay sau khi Mỹ ra lệnh đóng cửa hôm 21/7, cảnh sát địa phương đã được báo cáo về việc khói bốc lên tại lãnh sự quán. Truyền thông Mỹ cho biết khói bốc lên là do nhân viên bên trong tòa nhà đốt tài liệu. Toàn bộ nhân viên tại đây rời đi ngay trước khi các đặc vụ Mỹ ập vào ngày 24/7.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: