• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thượng tướng Trần Đơn: Chỉ huy lơ là để vượt biên trái phép phải thay ngay

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch COVID-19, Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: "Các Chỉ huy trưởng thực hiện nhiệm vụ ở các tuyến biên giới không thể lơ là và phải có trách nhiệm cao. Nếu để lọt, để vượt biên trái phép thì phải chịu trách nhiệm".

Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ngày 31.7, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch COVID-19. Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y cho biết, để tiếp tục phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả, không để lây lan vào Quân đội, các đơn vị cần tổ chức rà soát, khai báo y tế các trường hợp đã đến Đà Nẵng từ ngày 1.7.2020 và các địa điểm nguy cơ lây nhiễm theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Riêng các đơn vị đóng tại Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Các đơn vị đóng quân tại địa bàn có dịch thực hiện theo Chỉ thị 19 của Chính phủ và các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, lực lượng quân đội không được chủ quan lơ là, phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn, nhất là liên quan đến các đối tượng móc ngoặc đưa người nước ngoài nhập cảnh "chui" vào nước ta.

"Phải khắc phục tình trạng chủ quan, lơ là. Chúng ta xác định cuộc chiến lâu dài vì chưa biết dịch chấm dứt vào thời gian nào. Nhưng cuối cùng chúng ta phải thắng được "cuộc chiến" này" – Thượng tướng Trần Đơn nói và nhấn mạnh: "Chúng ta phải xác định dịch bệnh rất phức tạp nhưng không làm cho nhân dân lo lắng. Phải thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Quân đội đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân".

Liên quan tới tình trạng xuất nhập cảnh qua biên giới, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: "Các Chỉ huy trưởng thực hiện nhiệm vụ ở các tuyến biên giới không thể lơ là và phải có trách nhiệm cao. Nếu để lọt, để vượt biên trái phép thì phải chịu trách nhiệm. Dứt khoán là phải như vậy. Cần thiết, nếu ai lơ là thì thay ngay nếu không sẽ để xảy ra vi phạm kỷ luật cao hơn".

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Phụ trách Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ ngày 24.4 đến nay sau khi kết thúc lệnh cách ly xã hội, Bộ đội Biên phòng vẫn tiếp tục duy trì 100% lực lượng chốt chặn trên biên giới, ngăn chặn dịch bệnh. Ngày 5.7 đã điều động 241 cán bộ, học viên chi viện cho tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng thực hiện phòng chống dịch tại các tổ chốt trên biên giới.

Liên quan đến tình hình xuất nhập cảnh trái phép, cụ thể là hai vụ việc ở tỉnh Quảng Nam (21 người) và TP.Đà Nẵng (27 người), Thiếu tướng Lê Đức Thái cho hay, sau khi sự việc xảy ra, đã thành lập 10 đoàn công tác đi kiểm tra công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên chốt biên, đồng thời rà soát, kết luận việc có hay không biểu hiện lơ là, làm ngơ tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Tính đến chiều 30.7, qua tổng hợp, 100% cán bộ chiến sĩ ở các tuyến biên giới và đơn vị biên phòng vẫn quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng về nhiệm vụ bảo vệ biên giới gắn với phòng chống dịch.

"Đến nay chưa phát hiện ra trường hợp nào có dấu hiệu liên quan đến hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép", Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nói và nhấn mạnh sẽ nghiêm túc siết chặt việc quản lý, kiên quyết xử lý bằng biện pháp nghiêm khắc nhất theo điều lệnh quân đội và đúng pháp luật.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: