• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nói rồi, làm quyết liệt thôi

Liên quan đến nguyên nhân của làn sóng dịch thứ hai này ở nước ta, ngay từ đầu, nhiều người, trong đó có các chuyên gia uy tín, đã không thể không liên hệ tới việc phát hiện những nhóm người Trung Quốc hiện diện một các đáng ngờ, bất hợp pháp tại Đà Nẵng và Quảng Nam.  

 

“Yêu cầu khởi tố tất cả trường hợp nhập cảnh, lưu trú trái phép và đặc biệt với các đường dây tổ chức đưa người nước ngoài vào Việt Nam”-  Đó là chỉ đạo của  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 2/8.

Người đứng đầu Chính phủ còn yêu cầu các ngành Y tế, Quốc phòng, Công an và UBND các tỉnh, thành tăng cường quản lý khu vực biên giới, quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.    

Không cần tới một cuộc thăm dò dư luận của cơ quan chuyên môn cũng có thể khẳng định, chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng thật sự cần thiết vào thời điểm cả nước đối mặt với sự trở lại của con Virus Sars CoV-2  sau hơn 100 ngày đã phong tỏa, trói chặt không cho nó chạy tung tóe.   

Thật thế, diễn biến những ngày vừa qua cho thấy, lần trở lại này Sars CoV-2 “ác” hơn rất nhiều với tốc độ lây nhiễm gấp gần 3 lần đợt dịch những tháng đầu năm. Cùng với làm gia tăng nhanh số ca bệnh (621 ca), nó còn gây nên cái chết cho 6 người cùng 13 bệnh nhân đang nguy kịch, 21 người tiên lượng nặng (tính tới thời điểm trưa ngày 3/8). Đà Nẵng – trung tâm du lịch lớn, một trong những địa phương được kỳ vọng cứu doanh thu ngành du lịch Việt Nam năm nay – phút chốc trở thành là ổ dịch, u ám, tiêu điều. Nguy hại hơn, từ đây, dịch tán phát đi nhiều tỉnh thành trong cả nước khiến ai nấy đều âu lo về những hậu quả thê thảm, khôn lường các tháng, ngày sắp tới.  

Liên quan đến nguyên nhân của làn sóng dịch thứ hai này ở nước ta, ngay từ đầu, nhiều người, trong đó có các chuyên gia uy tín, đã không thể không liên hệ tới việc phát hiện những nhóm người Trung Quốc hiện diện một các đáng ngờ, bất hợp pháp tại Đà Nẵng và Quảng Nam.   

Cụ thể, liên tiếp trong các ngày từ 11 đến 25/7, cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ tới 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lưu trú không khai báo ở Đà Nẵng.

Trước đó, lực lượng chức năng cũng phát hiện 21 người Trung Quốc “không biết bằng cách nào” lưu trú tại Quảng Nam. Những đối tượng này không những không khai báo mà còn “chạy tán loạn” khi lực lượng chức năng xuất hiện; phải vất vả lắm lực lượng này mới mới “tóm” được họ, gom về nơi cách lý tập trung và làm các xét nghiệm dịch tễ.   

Cho dù kết quả xét nghiệm lần 1 chưa phát hiện ca dương tính nào trong số người nhập cảnh trái phép, nhưng với những gì đã biết về đặc tính cùng sự biến hóa khôn lường thành chủng mới của Virus Sars CoV-2 và dịch Covid-19, chưa một ai dám khẳng định chắc chắn những kẻ nhập cảnh trái phép từ bên kia biên giới phía Bắc không phải là F0 – tức nguồn mang dịch Covid-19 trở lại nước ta. 

Thêm một thông tin nữa khiến chúng ta càng phẫn nộ, lo lắng hơn: theo lời khai của hai đối tượng cầm đầu trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là: Nguyễn Thị Thanh Nhàn và Nguyễn Trịnh Văn Hưng, bị công an Lào Cai bắt giữ ngày 31/7, từ đầu tháng 4-2020 đến ngày 27-7, nhóm đối tượng này, cấu kết, móc nối với những đối tượng bất hảo khác từ biên kia biên giới, đã thực hiện trót lọt sáu chuyến xe chở người Trung Quốc vào thành phố Hồ Chí Minh.  

Nghĩa là số người nhập cảnh trái phép bị phát hiện rất có thể chỉ mới là “phần nổi” của “tảng băng chìm” mà thôi. Nghĩa là, “phần chìm của tảng băng” có thể tới hàng vài chục, thậm chí hàng trăm người Trung Quốc, đang tung tăng đâu đó tại Thành phố Hồ  Chí Minh – đô thị lớn nhất nước với dân số cả chục triệu người.

Và nếu sự thật như thế, ngoài khả năng, nguy cơ là nguồn lây dịch, “tảng băng” này còn là nguy cơ về an ninh quốc gia nữa.  

Vậy nên, từ tình hình, diễn biến cụ thể và phức tạp đó, càng thấy, chỉ đạo nêu trên của người đứng đầu Chính phủ cần thiết và quan trọng như thế nào.     

Tiếp theo chỉ đạo của Thủ tướng, nếu các ngành, các cấp và từng người dân cũng đồng lòng thực hiện một cách quyết liệt, nghiêm túc, tự giác, thì chắc chắn chúng ta sẽ có thêm niềm tin vào thắng lợi trong cuộc tái đấu này với con Virus Sars CoV-2.

                                                                                                                                                                Đ.T

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: