• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vì sao người dân HongKong ủng hộ Jimmy Lai

Ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai - 72 tuổi) là chủ sở hữu nhiều tờ báo, tạp chí có lượng phát hành hàng đầu Hồng Kông như Apple Daily, Next, đã bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ tại nhà riêng ở đại lộ Kadoorie vì nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia mới của Hồng Kông do Bắc Kinh dựng lên.

Triệu phú “nổi loạn” Lê Trí Anh: Có ngồi tù cũng không hối tiếc vì ủng hộ Hồng Kông

Khoảng hơn 40 giờ sau khi bị bắt, nhà sáng lập tập đoàn Next Digital Hong Kong, ông Lê Trí Anh (Jimmy Lai) đã bước ra khỏi đồn cảnh sát vào sáng sớm ngày 12/8/2020. Rất đông người dân đã có mặt tại hiện trường, hò reo và hô lớn "Giữ vững Apple Daily, giữ đến cùng!".

Giá trị tài sản ròng của ông Lê đã tăng lên nhiều lần so với trước khi bị bắt. Theo báo cáo, tài sản cá nhân của ông Lê Trí Anh đã tăng vọt lên 1,897 tỷ HKD (tương đương 245 triệu USD) trong vòng hơn 40 giờ sau khi bị bắt.

Trong Video cho thấy vào sáng sớm ngày 12/8/2020, ông Lê Trí Anh được tại ngoại và bước ra khỏi sở cảnh sát quận Mong Kok ở bán đảo Cửu Long. Lúc đó, rất đông phóng viên vây quanh ông, đông đảo người dân Hong Kong đã đợi sẵn bên ngoài và reo lớn "Giữ vững Apple Daily, giữ đến cùng!" để bày tỏ sự ủng hộ ông. Theo tin tức, để tại ngoại, ông Lê Trí Anh phải trả số tiền bảo lãnh 500.000 HKD (gần 1,5 tỷ VNĐ).

Hai con trai của ông là Lê Diệu Ân (Li Yaoen) và Lê Kiến Ân (Li Jianen) cũng bị bắt trước đó đã lần lượt được tại ngoại vào tối ngày 11/8/2020.

Bốn nhân sự cao cấp khác của Next Digital cũng được tại ngoại trong đêm đó. Trên mạng xã hội Twitter, các cư dân mạng đã chia sẻ video, nói rằng ông Lê Trí Anh đã được tại ngoại và bước ra khỏi đồn cảnh sát Mong Kok! Tiếng hò reo không ngớt, và lúc này giá trị tài sản ròng của ông đã tăng lên gấp vài lần so với khi bị bắt hôm 10/8/2020. Ai nói rằng quan hệ giữa các nhà tư bản và người dân là mối quan hệ bóc lột? Ở Hong Kong, tư bản và nhân dân là một thể, đồng lòng hiệp lực cùng nhau để chống lại chế độ chuyên chế man rợ và ngu muội.

Người dân Hong Kong cũng đổ xô mua báo Apple Daily của tập đoàn Next Digital Hong Kong để bày tỏ sự ủng hộ của họ đối với ông Lê Trí Anh. Để đáp lại những tiếng nói "ủng hộ Apple", báo Apple Daily đã tăng số lượng bản in từ 70.000 lên 550.000 bản.

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn bị bắt nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng chóng mặt trong lịch sử. Đây là hiện tượng cực kỳ hiếm trong giới tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Trên mạng xã hội, rất đông người dân Hong Kong nói rằng đây là việc người dân Hong Kong bày tỏ thái độ phản đối trước việc ĐCSTQ xâm phạm tự do báo chí, và cũng là sự ủng hộ của công chúng đối với Next Digital.

Có những bình luận cho rằng ĐCSTQ và chính quyền bù nhìn Hong Kong có thể bắt giữ Lê Trí Anh và nhiều người biểu tình phản đối, nhưng họ sẽ không bao giờ khiến mong muốn bảo vệ và theo đuổi tự do của người dân Hong Kong bị khuất phục!

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: