• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Người dân Mỹ đừng mắc chiêu lừa của Tập Cận Bình

Trong hai nhiệm kỳ làm tổng thống Mỹ, ông Obama đã tạo ra bầu không khí ôn hòa cả ở trong nước và trong quan hệ quốc tế. Ông chủ trương nâng thuế đối với doanh nghiệp đầu tư vào phúc lợi xã hội, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm y tế. Kinh tế Mỹ phát triển ở mức tầm tầm. Obama thân thiện với Châu Âu, nới lỏng quan hệ với Trung Quốc, thậm chí có phần e ngại không có thái độ cứng rắn khi Trung Quốc xâm lấn Biển Đông và tìm cách vươn ra thế giới.

Trung Quốc là thị trường rộng lớn, đông dân, trước sự thả lỏng của Obama nhiều doanh nghiệp Mỹ đầu tư ồ ạt vào Trung Quốc. Các nước Anh, Đức cùng gia tăng quan hệ thương mại với Trung Quốc. Chính vì thế đây là cơ hội để Trung quốc vươn dậy mạnh mẽ trở thành nền kinh tế thứ hai thế giới.

Cuối nhiệm kỳ tổng thống, Obama mới giật mình và tuyên bố xoay trục về Châu Á nhưng đã muộn.

Khi ông Trump lên làm tổng thống Mỹ, vừa tiếp nối việc xoay trục về Châu Á, vừa kiên quyết vạch rõ các thủ đoạn gian trá của Trung Quốc. Trump kiên quyết chống lại việc quan hệ thương mại bất bình đẳng của quan hệ Mỹ - Trung, phản đối việc Trung Quốc vi phạm bản quyền, ăn cắp công nghệ, lợi dụng quan hệ kinh tế để tổ chức gián điệp ngay trên đất Mỹ, đe dọa an ninh quốc gia. Trump đánh thuế cao vào các hành hóa của Trung Quốc, yêu câu các công ty của Mỹ quay về Mỹ tạo công ăn việc làm cho người Mỹ, yêu cầu các nước đồng minh cùng Mỹ chống lại âm mưu trỗi dậy bất bình đẳng của Trung Quốc. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ, kinh tế Mỹ phát triển nhanh chóng, việc làm và đời sống của người Mỹ được nâng cao hơn hẳn thời Obama.

Ở thời điểm hiện nay ông Trump đang tố cáo Trung Quốc đã là nguyên nhân gây ra đại dịch Covid-19 cho Mỹ và các nước vì đã không minh bạch trong việc công bố dịch. Nhưng chính hiện nay đối thủ của Trump trong cuộc bầu cử vào thánh 11 sắp tới đang lợi dụng việc ngăn dịch Covid-19 ở Mỹ không hiệu quả để chống Trump. Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại  Yuma, (bang Arizona). Ngày 18/8, Tổng thống Trump xác nhận ông đã ra lệnh hủy cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc vì thất vọng Bắc Kinh xử lý đại dịch ban đầu.

Để xoa dịu mối quan hệ với Mỹ, hôm 14/8, Trung Quốc đã quyết định mua 126.000 tấn đậu nành của Mỹ, tăng cường nhập khẩu dầu thô từ Mỹ. Thực tế trong những tháng vừa qua Trung Quốc bị lũ lụt triền miên, nhiều vùng nông nghiệp bị mất mùa nên không còn cách nào khác Trung Quốc buộc phải gia tăng nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là đậu nành vì dân Trung Quốc tiêu thụ đậu nành nhiều nhất thế giới.

Tập Cận Bình đang mong muốn ông Trump thất cử, mong rằng người dân Mỹ đừng mắc bẫy của ông Tập Cận Bình.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: