• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Canh bạc cuối của ông Pompeo

Thời báo Hoàn Cầu – một ấn phẩm của Nhân Dân nhật báo Trung Quốc-  đang có một số bài viết đón thời cơ khi Joe Biden chuẩn bị nhận chức Tổng thống vào ngày 20/1 tới. Cụ thể các bài viết trên ấn phẩm này nhằm đả phá chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và những người thân cận ông.

Với vẻ “khách quan”, “chân thật”, Hoàn Cầu đưa những tin nóng sốt về việc chuẩn bị tổ chức lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Mỹ, trong đó khéo léo khen ngợi vị Tổng thống đại diện Đảng Cộng hòa. Ấn phẩm này cũng không quên phang thẳng cánh những nhân vật trong Nhà trắng có những ý kiến lên án Trung Quốc. Lần này nhân vật bị “phang” là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mike Pompeo bị báo chí Trung Quốc, trong đó có Hoàn Cầu định danh là một Ngoại trưởng hết thời. Mike chính là ngoại trưởng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ông ta “tồi tệ” vì chỉ là cái bóng của ông chủ Nhà trắng, vì đã viết hàng loạt bài chống Trung Quốc “dữ dội và bỉ ổi”, trên Twitter.

Những người theo dõi thái độ và các hoạt động của Pompeo thì không lạ gì thái độ cứng rắn của ông với chính quyền Bắc Kinh. Ông là người kiên quyết chống Trung Quốc và chống bằng nhiều cách, với những lý lẽ, chứng cứ thuyết phục trong nhiều năm qua. Ngoại trưởng Mỹ từng tuyên bố: “Mối đe dọa bên ngoài lớn nhất về trung và dài hạn đối với nước Mỹ đến từ Trung Quốc”.

Riêng trong tuần qua, ông Pompeo đã viết khoảng 30 bài chống Trung Quốc. Nội dung xoay quanh một số vấn đề: Các cuộc tấn công bằng lời nói vào chính quyền Trung Quốc; sự lá mặt lá trái của truyền thông Trung Quốc; các chính sách liên quan đến Khu tự trị Tân Cương, Hồng Công, Biển Đông; phản ứng của Trung Quốc đối với sự bùng phát Covid-19, v.v..

Hoàn Cầu lên án Ngoại trưởng hết thời của Mỹ, rằng những bài đăng công kích này không khiến nhiều người Trung Quốc ngạc nhiên. Không hề ngạc nhiên và bận tâm vì luận điệu nhất quán chống Trung Quốc của Pompeo đã lặp lại nguyên xi chính sách cứng rắn với Trung Quốc của chính quyền Donald Trump.

Một câu hỏi đặt ra: Tài khoản Twitter của Ngoại trưởng của quốc gia quyền lực nhất thế giới liệu có trở thành một trang chuyên chống Trung Quốc nhằm mục đích kích động, gâyhận thù?

Trả lời câu hỏi này, ông Shen Yi, giáo sư tại Trường Quan hệ Quốc tế và Các vấn đề Công chúng thuộc Đại học Phúc Đán, cho rằng: “Pompeo hiện đang ở giai đoạn cuồng loạn cả về thể chất và tâm lý. Bởi ông ấy đang phải đối mặt với thất bại nặng nề trong sự nghiệp chính trị của chính mình. Ông ta cũng vô cùng lo lắng trong những ngày cuối cùng ở Nhà trắng, khi nhận ra rằng ông  mắc sai lầm vì quá tin Tổng thống Trump, đặc biệt là sau khi bạo loạn ở điện Capitol”.

Thời báo Hoàn Cầu mỉa mai Mike Pompeo:“Trong khi một số phương tiện truyền thông Mỹ nói rằng sự kết thúc nhiệm kỳ của ông Pompeo sẽ được ghi nhớ bởi sự hắt hủi từ các đồng minh châu Âu của Mỹ, khi các quan chức EU từ chối gặp ông sau cuộc bạo loạn. Ngoài ra, nhiều nhà phân tích chính trị Mỹ (bao gồm cả cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson) đều cho rằng, chính sách đối ngoại của Trump là một thảm họa và Pompeo là một phần chính trong số đó”.

Các chuyên gia Trung Quốc lác đác có ý kiến chủ yếu trên mạng xã hội.  Họ coi việc ông Pompeo chơi xấu Trung Quốc chẳng qua muốn “kêu gọi những người khác đừng quên ông ấy”. Bởi lúc này đây thế giới đang mong đợi chính quyền Biden xây dựng nên một mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, thay thế cho chính sách trừng phạt kinh tế nặng nề và sự hung hăng trên Biển Đông của Donald Trump.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói trong một cuộc họp báo hôm cuối tuần trước rằng, ông sẽ không lãng phí thời gian để bác bỏ các tuyên bố của Pompeo về Biển Đông.

Nhưng đấy là “phân tích” của Hoàn Cầu. Những phân tích và bình luận cốt để an lòng dân trong nước. Còn như âm mưu bành trướng hòng độc chiếm Biển Đông với chiến dịch “tằm ăn dâu”, với những bằng chứng quân sự hóa các tiền đồn trên biển của Bắc Kinh thì Pompeo đã nói không sai.

Và Pompeo vẫn thản nhiên chơi canh bạc cuối. Ông tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc về dịch Covid-19 và câu hỏi về nguồn gốc của virus. Ông cho rằng Trung Quốc là tội đồ lớn nhất đã gây nên cơn bão dịch tràn qua biên giới mọi quốc gia, gây thiệt hại nặng nề còn hơn một cuộc chiến tranh lớn. Ông còn ngồi ghế ngoại trưởng giờ nào thì còn vạch bộ mặt thật xấu xa của Bắc Kinh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: