BienDong.Net

Sự xung đột ở Biển Đông thực sự đang là mối đe dọa đối với Indonesia

BienDong.Net: Theo tin từ hãng Asia News Network, Indonesia đã được cảnh báo rằng sự xung đột lãnh thổ trên Biển Đông thực sự là mối đe dọa, sẽ ảnh hưởng xấu đến nước này trong tương lai.

Phó Đô đốc Desi Albert Mamahit - Lãnh đạo Cơ quan Hợp tác An ninh Biển đã đưa ra cảnh báo trong phiên họp khai mạc của một nhóm chuyên gia về vấn đề hệ thống cảnh báo sớm an ninh biển được tổ chức tại Batam thuộc tỉnh Riau hồi đầu tháng này.

Báo chí Đức: Trung Quốc tìm cách thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông

BienDong.Net: Trả lời phỏng vấn của hãng DW có trụ sở tại Đức, nhà nghiên cứu Gregory Poling thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cho biết: Bất chấp sự phản đối của Philippines, Trung Quốc tiếp tục xây dựng đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa nhằm khẳng định chủ quyền của nước này trước khi tòa án quốc tế ra phán quyết liên quan đến chủ quyền quần đảo.

"Hàng triệu tấn đá và cát đã được nạo vét từ đáy biển và đưa lên các bãi đá ngầm để xây dựng các đảo nhân tạo. Các xe chở xi măng, cần trục xây dựng, ống thép lớn và ánh sáng phát ra từ các mỏ hàn điện”. Đó là những từ ngữ mà nhà báo Rupert Wingfield - Hayes của đài BBC đã sử dụng để mô tả các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại đá Gạc Ma thuộc khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Nhà Trắng bác bỏ đề nghị của Trung Quốc về việc chấm dứt các chuyến bay do thám

BienDong.Net: Theo hãng tin Washington Free Beacon, Nhà Trắng tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì các chuyến bay do thám mặc dù lãnh đạo Trung Quốc đã gây sức ép lên Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice trong chuyến thăm của bà tới Trung Quốc vào tuần trước.

Một quan chức chính quyền Mỹ, khi trả lời phỏng vấn Washington Free Beacon, cho biết: "Chúng tôi đã khẳng định rằng các chuyến bay này là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, và chúng tôi không có kế hoạch thay đổi dưới sức ép của Trung Quốc".

Nhật Bản: Trung Quốc tăng cường số lượng tàu cá tại quần đảo Senkaku

BienDong.Net: Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, lượng tàu đánh cá của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku thuộc quận Okinawa đã tăng lên nhanh chóng kể từ đầu năm, cho thấy sự thay đổi trong chiến lược của Trung Quốc.

Nhật Bản đã quốc hữu hóa quần đảo Senkaku được hai năm. Tàu của chính phủ Trung Quốc với trang thiết bị tương tự như tàu tuần tra của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã ít xuất hiện hơn trong khu vực này.

Phillipines: Bản đồ cổ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Phillipines: Bản đồ cổ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

BienDong.Net: Theo tin từ hãng BreitBart, ngày 11/9 vừa qua Phillippines đã đưa ra trưng bày hàng chục bản đồ cổ cho thấy tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc không bao gồm bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Nhật báo Boston Herald: Cần phải nói "không" với Trung Quốc

BienDong.Net: Nhật báo Boston Herald tại Mỹ ngày 14/9 đã có bài xã luận khẳng định Mỹ cần kiên quyết triển khai các chuyến bay do thám gần Trung Quốc. Tờ báo này cho biết, một tướng quân đội Trung Quốc gần đây đã đề nghị Mỹ chấm dứt các hoạt động do thám Trung Quốc sử dụng máy bay và tàu hải quân.

Tổng thống Obama cần khẳng định rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục bay trong không phận quốc tế, đưa tàu ra vùng biển quốc tế và sử dụng vũ lực để bảo vệ các hoạt động này nếu bị thách thức.

Malaysia đề nghị cung cấp căn cứ cho máy bay do thám Mỹ

BienDong.Net: Theo báo New York Times dẫn lời một một chuyên gia phân tích, đề nghị của Malaysia về việc cung cấp căn cứ cho máy bay do thám của Mỹ hoạt động tại khu vực Đông Malaysia và vành đai phía nam Biển Đông nhiều khả năng sẽ làm gia tăng sự tức giận của Trung Quốc đối với các hoạt động do thám của Mỹ trên các tuyến hàng hải chiến lược và các quần đảo tranh chấp.

Đô đốc Jonathan Greenert - lãnh đạo các chiến dịch hải quân Mỹ, phát biểu trong một cuộc hội thảo ở Washington DC tuần trước cho biết, đề nghị gần đây của Malaysia về việc cho phép máy bay P-8 Poseidon sử dụng khu vực phía đông của nước này làm căn cứ sẽ giúp Mỹ tiếp cận nhanh hơn với khu vực Biển Đông.

Gạc Ma trong "chiến lược biển xanh" của Trung Quốc

BienDong.Net: Gần đây Bắc Kinh đã biến đá thành đảo tại Gạc Ma (chiếm đóng trái phép của Việt Nam năm 1988) và đang đẩy nhanh việc xây dựng căn cứ quân sự tại đây để phục vụ mục đích bành trướng trên Biển Đông. BDN xin giới thiệu bài phân tích về vấn đề này do báo quốc nội PetroTimes thực hiện.

Giới quân sự nhận định, việc biến Gạc Ma thành căn cứ quân sự sẽ giúp Trung Quốc nối dài cánh tay vươn ra Trường Sa bởi tại đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa của Việt Nam, Bắc Kinh đã xây xong đường băng và sau khi đắp đất phong nền tại một số bãi đá khác sẽ tạo nên nhịp cầu để khống chế Biển Đông.

Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa?

SCSC - Phóng viên BBC Rupert Wingfield-Hayes mới đây thực hiện chuyến đi tới quần đảo Trường Sa trên một chiếc tàu cá của Philippines, nhằm tìm hiểu cáo buộc nói Trung Quốc đang xây thêm đảo mới tại nơi này.

Tại nơi từ trước tới nay được đánh dấu ghi nhận là bãi đá chìm Gaven Reef, nơi Việt Nam gọi là Đá Lạc, anh thấy sự hiện diện của một hòn đảo. [Đọc thêm]

Việt Nam chỉ trích tàu của Trung Quốc tấn công ngư dân Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa

BienDong.Net: Theo tin từ hãng Bloomberg của Mỹ, Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc đền bù thiệt hại do tàu Trung Quốc đâm vào tàu của ngư dân Việt Nam, cướp cá và tấn công các thành viên trên tàu, khiến tình hình căng thẳng gia tăng trên vùng biển tranh chấp.

Ba vụ tấn công diễn ra vào các ngày 01/8, 14/8 và 15/8 trên khu vực Biển Đông và vi phạm chủ quyền của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết trong một tuyên bố được phát trên trang mạng của Bộ này vào ngày hôm qua.

Trang 1 / 158

Joomlart