BienDong.Net

NHÀ NƯỚC PHONG KIẾN VIỆT NAM THỰC THI CHỦ QUYỀN ĐỐI VỚI BIỂN ĐẢO TÂY NAM ĐẤT NƯỚC

BienDong.Net: Triều Nguyễn luôn coi biển đảo là vấn đề hết sức quan trọng của đất nước. Với tư cách là triều đại phong kiến Việt Nam đầu tiên thống nhất đất nước, triều đình nhà Nguyễn đã xây dựng chiến lược để quản lý lãnh thổ, lãnh hải biển đảo từ Móng Cái đến Hà Tiên.

Mở đầu cho công cuộc xác lập chủ quyền của chính quyền Đàng Trong tại vùng biển đảo từ Hòn Khoai đến mũi Nai là sự kiện năm 1708.

TRIỀU ĐÌNH NHÀ NGUYỄN PHÒNG THỦ VÀ CHỐNG CƯỚP BIỂN TRÊN BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Triều Nguyễn - với tư cách là triều đại phong kiến Việt Nam đầu tiên thống nhất đất nước và cũng là triều đại đã xây dựng chiến lược để quản lý lãnh thổ, lãnh hải biển đảo từ Móng Cái đến Hà Tiên. Đặc biệt triều Nguyễn đã thực hiện nhiều hoạt động thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Bằng chứng là những Châu bản, thư tịch và nhiều tư liệu được các Hoàng đế triều Nguyễn ban hành, đó chính là những văn bản chính thức của nhà nước phong kiến Việt Nam. Triều Nguyễn đã để lại cho hậu thế một di sản lịch sử quý giá về bằng chứng sống động trong công cuộc thực thi và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

MỸ THI HÀNH CHÍNH SÁCH KHÁCH QUAN TRÊN VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

BienDong.Net: Gần đây, trên báo chí Mỹ có nhiều bài viết khuyến nghị về chính sách của Mỹ trên vấn đề Biển Đông. Trong đó cho rằng sức mạnh đang lên của Trung Quốc khiến nước này hành động ngày càng hung hăng ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tranh chấp ở Biển Đông liên quan đến những lợi ích chiến lược của Mỹ ở khu vực, đặc biệt là về quyền tự do hàng hải và hàng không, các chuẩn mực và luật pháp quốc tế, quan hệ với các đối tác và đồng minh quan trọng của Mỹ.

TRIỀU ĐÌNH NHÀ NGUYỄN PHÁT TRIỂN LỰC LƯỢNG THỦY QUÂN ĐỂ THỰC THI VÀ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO

BienDong.Net: Có rất nhiều tài liệu lịch sử chép về thủy quân triều Nguyễn, trong đó có cuốn Hổ Trướng Khu Cơ của Đào Duy Từ. Ông là quân sư của chúa Nguyễn người đã có công xây dựng Định Bắc Trường Thành lẫy lừng ở phương Nam.

Cuốn sách này có đề cập đến các trận thủy chiến của thủy quân nhà Nguyễn. Đến triều Minh Mạng, bộ sách sử Đại Nam hội điển sự lệ đã ghi chép rất rõ số lượng tàu thuyền lúc bấy giờ và đã phát triển rất mạnh những năm tiếp theo. Ví như năm 1828, chỉ riêng ở kinh thành Huế đã có 379 chiếc thuyền định ngạch, còn các tỉnh thành lớn như Gia Định có 105 chiếc, Nam Định 85 chiếc, Nghệ An 40 chiếc, Quảng Nam 40 chiếc, Quảng Ngãi 25 chiếc...

TRUNG QUỐC VÀ PHILIPPINES LẠI ĐẤU KHẨU VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG Ở LIÊN HỢP QUỐC

BienDong.Net: Ngày 19/9/2014, ông Libran Cabactula, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực của Philippines tại Liên hợp quốc đã có Thư gửi Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đề nghị Liên hợp quốc cho lưu hành Tài liệu kèm theo Thư có tên gọi: “Đề xuất của Philippines: Kế hoạch hành động 3 giai đoạn để giải quyết vấn đề Biển Đông” (văn bản số A/69/401).

Ngày 02/10/2014, Ban Thư ký Liên hợp quốc cho lưu hành Thư và tài liệu này ở Liên hợp quốc. Nội dung của Tài liệu này đã được Philippines trình bày tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tháng 8/2014 ở Mianma.

QUAN ĐIỂM CỦA ĐÀI LOAN VỀ “ĐƯỜNG LƯỠI BÒ” ĐỐI LẬP VỚI QUAN ĐIỂM CỦA TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Quan điểm của Chính quyền Trung Hoa Dân quốc ở Đài Loan về tranh chấp Biển Đông và nhất là về “đường lưỡi bò” được ông Mã Anh Cửu, Tổng thống Đài Loan đưa ra trong Lễ khai mạc “Triển lãm đặc biệt về tài liệu lịch sử biên cương phía Nam của Trung Hoa Dân quốc” tại Viện Bảo tàng Lịch sử quốc gia đi ngược lại quan điểm của Chính quyền Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ở Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mã Anh Cửu đã đưa ra quan điểm của Đài Loan trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông là không phản đối cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông với sự tham gia của Đài Loan.

ẤN ĐỘ VÀ MỸ TĂNG CƯỜNG HỢP TÁC TRÊN BIỂN CHỐNG LẠI TRUNG QUỐC

BienDong.Net: Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động triển khai mục tiêu xây dựng Trung Quốc trở thành cường quốc biển như Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề ra, Ấn Độ tăng cường hợp tác với Mỹ về các vấn đề trên biển để ngăn chặn sự bành trướng trên biển của Trung Quốc.

Trong 2 ngày 29 và 30/9/2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến thăm Mỹ. Trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Modi đã có các cuộc gặp với hầu hết các lãnh đạo cấp cao của Mỹ; trên 40 Thượng Nghị sĩ và Hạ Nghị sĩ Mỹ đã đến chào Thủ tướng Ấn Độ Modi. Đặc biệt, Thủ tướng Modi đã cùng Tổng thống Obama ra Tuyên bố chung về “tầm nhìn cho quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ”.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

BienDong.Net: Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hôm 15/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định "tự do hàng hải là lợi ích chiến lược của Đức" và chắc chắn vấn đề này sẽ được đề cập tại Hội nghị thượng đỉnh ASEM tới đây.

Thủ tướng Đức Angela Markel cũng nêu rõ quan điểm Đức ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và coi đây là phương thức hiệu quả để giải quyết các khác biệt.

Biển Đông: Đảo nhân tạo còn nguy hiểm hơn giàn khoan?

BienDong.Net: Dù diễn ra rất chậm chạp và khó nhận biết, nhưng chiến lược đảo nhân tạo lại nguy hiểm hơn rất nhiều vì giá trị chiến lược và khả năng thay đổi cục diện mà chuỗi đảo sẽ mang lại cho Trung Quốc. BDN xin giới thiệu bài phân tích về vấn đề này do báo quốc nội Infonet thực hiện.

Khai quật những con tàu cổ tại Quảng Ngãi: “Con đường tơ lụa” trên Biển Đông

BienDong.Net: Các nhà khảo cổ học dưới nước vừa phát hiện các mảnh vỡ gốm sứ và các phiến đá cổ ở vùng biển đảo Bé (Lý Sơn, Quảng Ngãi) được cho là dấu tích của hai con tàu cổ đắm nằm lại ở vùng biển này.

Những phát hiện mới nhất cho một hình dung rõ hơn về “con đường tơ lụa” trên Biển Đông, mở ra hướng nghiên cứu cho các nhà khảo cổ, cũng như tiềm năng phát triển du lịch biển ở Quảng Ngãi.

Trang 1 / 161

Joomlart