• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Văn bản pháp lý quốc tế

Hiệp định về Vùng nước lịch sử giữa Việt Nam và Campuchia

Điều 8, Luật Biên giới Quốc gia năm 2003 quy định: “Vùng nước lịch sử là vùng nước do những điều kiện địa lý đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế, quốc phòng, an ninh của Việt Nam hoặc của Việt Nam và các quốc gia cùng có quá trình quản lý, khai thác, sử dụng lâu đời được Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các quốc gia hữu quan thỏa thuận sử dụng theo một quy chế đặc biệt bằng việc ký kết điều ước quốc tế”.

 

Ngoại trưởng Mỹ - Singapore nhấn mạnh luật quốc tế tại Biển Đông

Mỹ và Singapore bày tỏ mong muốn duy trì luật pháp quốc tế tại Biển Đông và thúc đẩy ổn định, thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Việt Nam - Campuchia ký hai văn kiện pháp lý về biên giới

Lãnh đạo Việt Nam và Campuchia ký Hiệp ước và Nghị định thư sau khi hai nước hoàn thành 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc.

Phản bác nghiên cứu về “ích lợi” của đập TQ trên sông Mekong

Trung Quốc lập luận rằng các đập của họ trên sông Mekong không gây hại cho các nước Đông Nam Á. Nhưng học giả phương Tây phản bác điều này.

Chuyên gia Việt Nam bác bỏ luận cứ TQ về công hàm Phạm Văn Đồng

Trung Quốc tới nay vẫn sử dụng thư của thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi thủ tướng Chu Ân Lai năm 1958, nói đây là chứng cứ Việt Nam từ bỏ chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc.

Đằng sau sự chuyển hướng chính sách Biển Đông của Malaysia

Nhiều nhà quan sát tỏ ý ngạc nhiên khi Malaysia gửi công hàm ngày 29/7/2020 lên Liên Hợp Quốc. Với công hàm này, dường như Malaysia đã thể hiện sự chuyển hướng chính sách trong vấn đề biển Đông của mình.

Biển Đông: Philippines nói Trung Quốc ‘vi phạm chủ quyền và luật quốc tế’

Philippines hôm 22/4/2020 đã trao hai công hàm ngoại giao phản đối và lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền cũng như vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông, mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Switch mode views: