• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Sách Trắng lương thực và nỗi ám ảnh nạn đói từng xảy ra ở TQ

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ, cùng xu hướng đạt đến các thỏa thuận thương mại đơn phương ngày càng tăng, đã khiến Bắc Kinh phải gióng chuông báo động về cách Trung Quốc làm sao có thể tiếp tục nuôi 1, 4 tỉ dân, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 30.11.

 

Hạm đội bị diệt gọn trong 9 phút, TQ bàng hoàng chứng kiến thiên triều thất thế ra sao?

Tháng 6/1840, xung đột quân sự quy mô lớn lần đầu tiên nổ ra giữa quân đội triều đình Trung Quốc và quân đội Anh, mở màn Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất.

Vì sao Đặng Tiểu Bình chọn ông Giang Trạch Dân làm người kế nhiệm?

Nói chuyện với Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành, Đặng Tiểu Bình hết lời khen ngợi người kế nhiệm: "Đồng chí Giang Trạch Dân làm việc rất chắc chắn lại rất dân chủ".

Tài liệu mật tiết lộ Mỹ từng âm mưu phá huỷ TQ và Liên Xô

Quân đội Mỹ từng lên kế hoạch cho một cuộc tấn công hạt nhân với mục tiêu phá hủy tiềm năng công nghiệp cũng như quét sạch phần lớn dân số của Liên Xô và Trung Quốc.

 

Cuộc tấn công quân sự đầu tiên của Pháp vào Việt Nam

Sự xuất hiện của Đệ Nhị Đế Chính (Second Empire) năm 1852 đã đánh dấu một giai đoạn quyết định trong sự phát triển chính sách của Pháp đối với Việt Nam. Với những kẻ biện hộ hùng hồn nhất cho sự can thiệp vũ trang, các giáo sĩ truyền đạo và những thân hữu của họ tại quốc nội, trong các chính phủ có bản chất chống lại giới tu sĩ của Louis-Philippe và của Đệ Nhị Đế Chính, họ đều dễ dàng tìm thấy một thái độ bịt tai làm ngơ. Nhưng Vua Napoléon III đã mắc nợ nặng nề ở sự ủng hộ của Giáo Hội để lên nắm quyền bính, và bước ngoặt các biến cố ở phương Đông khiến ông khó có thể được phép quên đi các món nợ của mình.

Ngày này năm xưa: Cuộc chiến ít biết giữa Liên Xô và TQ

Cuộc xung đột giữa Liên Xô và Trung Quốc về Đường sắt phía đông Trung Quốc (CER) có thể được coi là liên quan tới biên giới.

Bản báo cáo chính thức đầu tiên về Việt Nam gửi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 3 tháng 7 năm 1831

Vài nét về John Shillaber, người soạn thảo Bản Báo Cáo Chính Thức Đầu Tiên Về Việt Nam lên Bô Ngoại Giao Hoa Kỳ năm 1831