• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Những điều trùng hợp kỳ lạ liên quan tới các đời tổng thống Mỹ

Lời nguyền Tippecanoe, chu trình bê bối 50 năm và những điểm tương đồng khó tin trong cuộc đời của hai cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln và John F. Kennedy là những điểm đặc biệt trong lịch sử 45 đời tổng thống Mỹ cho tới nay.

Lời nguyền Tippecanoe

"Lời nguyền Tippecanoe" hay còn gọi là "Lời nguyền Tecumseh", "Lời nguyền 20 năm" là lời nguyền chết chóc đã ám ảnh nhiều đời tổng thống Mỹ trong suốt 120 năm.

Lời nguyền Tippecanoe được dùng để mô tả thời kỳ mà cứ 20 năm một lần, từ 1840 đến 1960, mỗi đời tổng thống Mỹ đắc cử hay tái cử vào năm kết thúc bằng số 0 như 00, 20, 40, 60, 80 đều sẽ chết khi đang trong nhiệm kỳ.

Lời nguyền Tippecanoe xuất hiện sau trận chiến tranh giành đất Tippecanoe do tướng Mỹ William Henry Harrison điều binh chinh chiến với liên quân Anh do Tecumseh (thủ lĩnh bộ tộc Shawnee da đỏ) cầm đầu, ở gần sông Thames (ngày nay thuộc Canada).

Sau khi quân đội của Tecumseh thất bại, người anh em cùng cha khác mẹ của Tecumseh là Tenskwatawa, một nhà tiên tri có tiếng thời bấy giờ, đã gieo rắc lời nguyền lên các đời tổng thống Mỹ hòng trả thù cho người em của mình.

Cựu Tổng thống William Henry Harrison là người đầu tiên ứng nghiệm lời nguyền này. Ông nhậm chức tổng thống Mỹ năm 1840 và qua đời 1 năm sau đó ngay tại văn phòng do bị cảm lạnh.

Sau khi Tổng thống Harrison đột tử, chưa có nhiều người nghĩ đến lời nguyền Tippecanoe. Người ta chỉ thực sự nghĩ đến nó khi nhiều vị tổng thống Mỹ nhậm chức vào những năm kết thúc bằng con số 0 đều qua đời do bị ám sát hoặc đột quỵ.

Tổng thống Abraham Lincoln đắc cử năm 1860 và ông bị ám sát ở giữa nhiệm kỳ thứ 2 của mình vào năm 1865.

James A. Garfied, được bầu năm 1880, cũng bị bắn chết trong năm đầu tiên ở sở nhiệm.

William McKinley, tái đắc cử năm 1900, bị thương chí mạng và tử vong trong năm tiếp theo.

Warren G. Harding, trúng cử năm 1920, không qua nổi cơn đột quỵ khi vụ scandal Teapot Dome sắp sửa nhấn chìm bộ máy chính quyền của ông.

Frankin D. Roosevelt, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba (việc chưa từng có tiền lệ) vào năm 1940, bị ốm chết vào đầu năm thứ 4 của nhiệm kỳ.

John F. Kennedy, trúng cử năm 1960, bị ám sát 3 năm sau đó.

Lời nguyền Tippecanoe chỉ hết linh ứng cho đến đời Tổng thống Ronald Reagan, đắc cử năm 1980. Ông Reagan bị ám sát hụt năm 1981 và là tổng thống đầu tiên thoát khỏi lời nguyền. Dù vết thương do bị bắn của ông nghiêm trọng như của Garfield, ông đã may mắn được đưa tới một phòng cấp cứu hiện đại vài phút sau đó.

Từ đó trở đi, không có ông chủ Nhà trắng nào đắc cử vào năm kết thúc bằng số 0 bị vướng vào lời nguyền chết chóc này nữa.

Chu trình bê bối 50 năm

Sở dĩ gọi là “Chu trình bê bối 50 năm” bởi cứ 50 năm lại có một vụ bê bối lớn làm rung chuyển nhiệm kỳ tổng thống Mỹ.

Đầu những năm 1870, Tổng thống Ulysses S. Grant bị trừng phạt bởi “âm mưu vàng” của James Fisk và Jay Gould, và các thành viên bộ máy chính quyền của ông bị vướng vào vụ bê bối Credit Mobilier và Whiskey Ring.

Đầu những năm 1920, Tổng thống Warren G. Harding mất ngay sau khi chính quyền của ông chuẩn bị vướng vào vụ bê bối Teapot Dome và những sai lầm khác. Và tất nhiên, vào đầu những năm 1970, vụ Watergate đã hủy hoại nhiệm kỳ tổng thổng của Richard Nixon.

Tính theo chu trình này thì năm 2020 sẽ là năm lặp lại chu trình bê bối 50 năm.

Điểm tương đồng kỳ lạ giữa cuộc đời hai cựu Tổng thống Abraham Lincoln và John F. Kennedy

Dù sống cách nhau khoảng 100 năm, Tổng thống John F. Kennedy (1917-1963) và Abraham Lincoln (1809-1865) có một số điểm chung kỳ lạ.

Lincoln và Kennedy đều kết hôn ở độ tuổi 30 với một người phụ nữ ở độ tuổi 20, và phải chịu mất một người con khi làm tổng thống. Willie Lincoln qua đời vì bệnh thương hàn năm 11 tuổi (1862) và người con sinh non của Kennedy và vợ Jackie qua đời khi chỉ mới hai ngày tuổi vào năm 1963. Hai vị tổng thống đều có con tên là Robert và Edward.

Hai vị cựu tổng thống Mỹ có sự trùng hợp lạ kỳ gắn liền với con số 100. Lincoln lần đầu được bầu vào Quốc hội năm 1846, Kennedy năm 1946. Lincoln là ứng cử viên không được đảng của ông đề cử cho chức Phó Tổng thống vào năm 1856, Kennedy năm 1956.

Năm 1860, Lincoln được bầu làm tổng thống với chưa tới 50% số phiếu bầu, vượt qua Stephen A. Douglas sinh năm 1813. Năm 1960, Kennedy được bầu làm Tổng thống cũng với chưa tới 50% số phiếu bầu, vượt qua Richard Nixon sinh năm 1913.

Licoln trẻ hơn phó tổng thống của ông, Andrew Johnson, một người miền Nam sinh năm 1808. Kenedy cũng trẻ hơn phó tổng thống của ông, Lyndon Johnson, một người miền nam sinh năm 1908.

Lincoln bị bắn vào gáy ở một nhà hát vào một ngày thứ Sáu, tên sát thủ đã chạy trốn vào một nhà kho và bị giết trước khi bị xét xử. Kennedy cũng bị bắt vào gáy, từ một nhà kho, vào một ngày thứ Sáu, và tên sát thủ cũng chạy vào một nhà hát và bị giết trước khi bị xét xử. 

Kẻ ám sát ông Lincoln là John Wilkes Booth sinh năm 1839 trong khi Lee Harvey Oswald là kẻ ám sát Tổng thống Kennedy, sinh năm 1939, cách nhau đúng 100 năm.

Cả Lincoln và Kennedy đều được các phó tổng thống của họ kế nhiệm. 

Những sự trùng hợp đến khó tin giữa cựu Tổng thống Lincoln và cựu Tổng thống Kennedy đã trở thành chủ đề nghiên cứu, tranh luận của giới học giả, chuyên gia trong nhiều năm nhưng họ vẫn chưa thể lý giải được vì sao lại liên tiếp có những điểm chung như vậy.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới