• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Việt Nam lên hạng cạnh tranh toàn cầu

Việt Nam lên 5 hạng trong danh sách cạnh tranh toàn cầu mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Tại châu Á có sự thay đổi đáng kể với Indonesia và Việt Nam được lên hạng trong khi Nhật Bản và Ấn Độ bị tụt hạng.

Báo cáo về Cạnh tranh Toàn cầu 2017-2018, được công bố vào ngày thứ Tư, xếp Việt Nam tăng 5 bậc so với năm ngoái và tăng 20 bậc so với 5 năm trước, hiện đứng vị trí 55.

Việt Nam được đánh giá có những cải thiện đáng chú ý về thích nghi về công nghệ và tính hiệu quả của thị trường lao động.

Mậu dịch là một yếu tố lớn giúp Việt Nam được nâng hạng, được xếp thứ 7 về tỷ lệ nhập khẩu so với GDP và thứ 11 về tỷ lệ xuất khẩu so với GDP .

Việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể làm mất đi một số cơ hội thương mại trong tương lai cho Việt Nam, nhưng báo cáo nói "tăng trưởng dự kiến sẽ duy trì nhờ xuất khẩu tiếp tục tăng mạnh".

Trong khi đó, Indonesia được xếp ở vị trí thứ 36, tăng từ mức 41 vào năm ngoái và được nâng hạng vì có cải thiện trong y tế, giáo dục tiểu học và cơ sở hạ tầng.

Indonesia có những thăng trầm trong những năm gần đây, nhưng so với 5 năm trước đã leo lên 14 bậc phần lớn nhờ nền kinh tế đang phát triển tốt.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM Image caption Cầu qua sông Hồng vào Hà Nội

Những nước được leênhạng tại châu Á khác bao gồm Malaysia, ở vị trí 23; Trung Quốc (27); và Thái Lan (32). Mỗi nước tăng 1 hoặc 2 bậc. Philippines cũng tăng một bậc lên vị trí thứ 56.

Nhật Bản lại bị tụt điểm xuống thứ 9 sau khi xuống hạng trong năm thứ hai liên tiếp.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tiếp tục phát triển tốt trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục tiểu học, nhưng đang gặp khó khăn với môi trường kinh tế vĩ mô do nợ công quá lớn.

Bản quyền hình ảnh Chau Doan Image caption Du khách đi xe đạp trên cầu Long Biên, Hà Nội

Ấn Độ, vốn tăng hạng trong hai năm trước, đã tụt xuống vị trí 40. Singapore cũng tụt hạng và đứng vị trí thứ ba, sau Hoa Kỳ.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: