• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Báo Mỹ nêu 3 lý do khiến chứng khoán Việt Nam đang trở nên hấp dẫn

Hãng tin Bloomberg của Mỹ vừa có bài phân tích mới về chứng khoán Việt Nam, trong đó đánh giá thị trường Việt Nam đang trở nên sôi động nhờ một nền kinh tế mạnh và hoạt động bán tài sản của nhà nước.

Mức độ sôi động của thị trường Việt Nam được dự báo sẽ vượt Philippines trong năm nay dù cách đây 4 năm giá trị giao dịch bình quân hàng ngày trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE) mới chỉ đạt 50 triệu USD, bằng khoảng 1/4 so với sàn Manila.

Giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM đã vượt Manila. (Nguồn: Bloomberg)

Dẫn lời một phân tích của ngân hàng Credist Suisse, Bloomberg nêu ra 3 lý do đang khiến thị trường cổ phiếu Việt Nam đang trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam đã cải thiện đáng kể. Hệ thống ngân hàng sau khi từng phải gánh chịu tỷ lệ nợ xấu cao nhất ở khu vực Đông Nam Á vào năm 2012 giờ đây đã trở nên lành mạnh hơn nhiều và lại bắt đầu tăng trưởng với tốc độ nhanh.

Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội (SHB) được coi là một ví dụ. Nhà băng này đã xoay sở giảm được tỷ lệ nợ xấu còn 1,4% từ mức 5% vào giữa năm 2013, và dư nợ cho vay cũng tăng từ mức gần 5 tỷ USD khi đó lên tận 12 tỷ USD hiện nay.

Thứ hai, chính phủ Việt Nam đang rất nghiêm túc trong vấn đề cổ phần hóa. Đầu tháng 11, Tổng công ty Đầu tư Vốn nhà nước (SCIC) đã cho bán đấu giá 3,33% cổ phần tại Vinamilk. Một công ty con của tập đoàn Jardine Matheson Holdings tại Singapore đã mua hết số cổ phần, nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinamilk lên 10% và còn muốn mua thêm.

Việc bán thêm vốn nhà nước tại Sabeco cũng đang được tiến hành. Tuần trước, Chính phủ đã tổ chức roadshow ở Singapore để chuẩn bị cho một đợt bán cổ phần lớn tại Sabeco.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: