• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Gạo Việt vượt mặt gạo Thái: Chưa hẳn đã vui

Đây là thực trạng của gạo trắng, còn đối thủ của gạo thơm Thái Lan là Campuchia.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, thị trường xuất khẩu đang có xu hướng bỏ gạo Thái để chọn gạo Việt. Trả lời báo này, ông Chukiat Opaswong, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã thừa nhận thực tế này và lý giải thành tích này là do do nhu cầu của thị trường thế giới tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm.

Đặc biệt, ông Opaswong bộc lộ sự quan ngại về chất lượng gạo Thái Lan. Theo đó, chất lượng gạo Việt đang vượt mặt gạo Thái, thơm mềm và dẻo, khiến khách hàng lâu nay mua gạo Thái đã chuyển sang lựa chọn gạo Việt.

"Dù không muốn tin và không muốn điều đó xảy ra, nhưng chúng tôi phải thừa nhận rằng thực tế đó rất đáng lo ngại cho sản phẩm gạo của Thái Lan", Chủ tịch danh dự Hiệp hội Những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan nói.

Ông chỉ ra rằng, gạo Việt Nam có chiều hướng đi lên về chất lượng trong khi gạo Thái Lan lại có chiều hướng ngược lại. Nếu xu hướng trái chiều này tiếp tục và kéo dài, mối nguy sẽ xảy ra cho gạo xuất khẩu của Thái Lan.

"Trước đây, chất lượng gạo Việt Nam và Thái Lan có sự chênh lệnh rất rõ rệt và khách hàng đều phải công nhận điều đó khi họ quyết định chọn mặt hàng nào. Gạo Thái Lan luôn ở một bậc cao hơn gạo Việt Nam. Người Thái thường tự hào về điều này. Tuy nhiên, sự chênh lệch đang rút ngắn lại và gần như không còn nhìn thấy rõ nét. Tôi cảm thấy xót khi có những khách hàng nói với tôi rằng chất lượng gạo Việt Nam và Thái Lan gần như không thể phân biệt được. Cả hai có chất lượng như nhau, trong một vài trường hợp gạo Việt Nam có chất lượng tốt hơn, vậy tại sao chúng tôi phải mua gạo Thái với giá cao?

Chất lượng gạo của Việt Nam giờ đã được cải thiện nhiều so với trước. Theo tôi, nguyên nhân là vì Việt Nam có chính sách phát triển lúa gạo nhắm vào thành tố chất lượng nhiều hơn, từ đó có lựa chọn đầu tư hợp lý cho giống cây trồng, kỹ thuật và sản xuất. Trong khi đó Thái Lan chỉ quan tâm đến giá cả, làm sao để bán được với giá cao và số lượng nhiều, chất lượng gạo không được chú trọng như đã từng được quan tâm. Tôi cho rằng đã đến lúc người Thái phải học tập người Việt và đầu tư cho chất lượng hạt gạo", vị chuyên gia về lúa gạo Thái Lan chia sẻ.

Thú nhận là "ngượng" khi nói rằng người Thái phải học tập người Việt nhưng ông Opaswong cảnh báo, nếu không chú trọng đến chất lượng thì gạo của Thái Lan sẽ mất vị thế cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Dù vậy, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cũng nhấn mạnh rằng, đây chỉ là thực trạng của gạo trắng, còn gạo thơm (mali) của Thái Lan vẫn giữ được sự ổn định kể cả chất lượng. Gạo thơm Việt Nam và Thái Lan có sự khác biệt và có nhóm khách hàng riêng.

"Gạo thơm là thế mạnh xuất khẩu của Thái Lan. Một đối thủ trong vùng đang vươn lên và cạnh tranh mạnh mẽ với Thái Lan trong phân khúc này, đó là Campuchia. Không chỉ có Việt Nam, giờ Campuchia đang phấn đấu thay thế Thái Lan trong phân khúc gạo thơm xuất khẩu", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Những chia sẻ của vị lãnh đạo Hiệp hội Những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã phần nào phản ánh thực trạng xuất khẩu gạo của Việt Nam. Đầu năm 2018, thị trường xuất khẩu gạo của Việt nam đang diễn biến theo chiều hướng tích cực, không chỉ  giá gạo xuất khẩu  tăng cao, sản lượng xuất khẩu cũng được kỳ vọng khả quan trong năm 2018, nhưng giới chuyên gia chỉ ra rằng, cái Việt Nam đang thiếu để nâng cao giá trị của hạt gạo chính là giống lúa số 1.

Nhiều năm qua, thương hiệu gạo của Thái Lan tạo được chỗ đứng trên thị trường thế giới, trong khi gạo Việt không được nhiều người tiêu dùng biết tới.

Ông Phạm Thái Bình - Tổng giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - cho rằng: “Doanh nghiệp Việt Nam thường có gì bán đó, đa phần chào bán những loại gạo khách hàng không cần, trong khi loại gạo khách cần thì doanh nghiệp không có hoặc chỉ có số lượng rất hạn chế không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”.

Chính vì thiếu giống lúa số 1 nên dù Việt Nam đứng nhất, nhì về lượng gạo xuất khẩu hằng năm nhưng giá trị thường đứng hàng thấp nhất, nhì thế giới. Thị trường đầu ra của gạo rất bấp bênh, doanh nghiệp hay bị ép giá, thương hiệu gạo vô cùng mờ nhạt.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: