• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Phích nước Rạng Đông xuất sang TQ: Cá biệt?

Rạng Đông đã làm được điều mà nhiều thương hiệu nổi tiếng một thời của Việt Nam không làm được, nhưng cũng không thể vì thế mà chủ quan.    

Từng lao đao trong những năm 80 của thế kỷ trước khi hàng Trung Quốc ồ ạt tràn vào, đến nay sản phẩm phích nước của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã đẩy lùi hàng Trung Quốc, thậm chí còn xuất ngược trở lại Trung Quốc, tiếp tục sang các thị trường khác như Mỹ, châu Âu.

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nếu nhìn lại cách đây mấy chục năm khi công nhân Rạng Đông còn thổi ruột phích nước theo cách thủ công thì đến bây giờ, doanh nghiệp này đã có dây chuyền tự động sản xuất ruột phích tốc độ cao, đó là một thành công lớn.

Sự thành công của Rạng Đông hôm nay, ông Phú cho rằng xuất phát từ nhiều nguyên nhân. 

Trước hết, về phía Trung Quốc, không phải họ ngại hàng Việt Nam, nhất là trong thời buổi hội nhập, thuế nhập khẩu bằng 0%, mà có thể Trung Quốc đã bỏ qua mặt hàng phích nước và hướng đến những mặt hàng gia dụng khác có giá trị gia tăng cao hơn. Bản thân ông Phú ghi nhận, phích nước Bắc Kinh, Thượng Hải có mẫu mã rất đẹp, chất lượng tốt.

Tuy nhiên, quan trọng nhất chính là những nỗ lực đổi mới của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Lãnh đạo Rạng Đông đã đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động, giá thành sản phẩm cạnh tranh, tổ chức hệ thống phân phối tốt.

Đặc biệt, doanh nghiệp này rất chú trọng đầu tư cho R&D, họ có hẳn Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chiếu sáng (R&D), với sự tham gia của nhiều nhà khoa học đến  từ các trường đại học, viện nghiên cứu.

Ghi nhận thành công của Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, song ông Vũ Vinh Phú cho rằng đây là một trường hợp cá biệt.

Việt Nam có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng một thời, song đến nay đã biến mất hoặc đang tàn lụi, bị nước ngoài thâu tóm. Nhiều cái tên được nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội nhắc đến như: kem đánh răng Dạ Lan, bột giặt Đức Giang, nước hoa Sài Gòn, Huda Huế...

Lý do khiến nhiều thương hiệu sa sút có thể do đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp kém linh hoạt trong định hướng hoạt động, thiếu vốn đầu tư, song cũng do những vướng mắc trong cơ chế, chính sách. 

"Việt Nam vẫn ở trong rừng rậm về thủ tục, điều kiện, chi phí doanh nghiệp, buôn lậu, gian lận thương mại, lẫn lộn thật giả", ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Trở lại với trường hợp của Rạng Đông, vị chuyên gia cho rằng doanh nghiệp này không thể chủ quan, ngủ quên trên chiến thắng.

"Việt Nam đang mở cửa, hội nhập sâu rộng, sản phẩm của các nước rất nhiều. Chính vì thế, Rạng Đông phải luôn đổi mới, cạnh tranh, đa dạng hóa, gắn kết với hệ thống phân phối, xây dựng thương hiệu của mình làm sao cho khách hàng chỉ dùng phích nước Rạng Đông mà không dùng phích khác.

Còn rất nhiều việc doanh nghiệp này phải làm bên cạnh việc sử dụng "quyền lực mềm" - kích thích lòng yêu nước, người Việt dùng hàng Việt của người tiêu dùng. Họ phải thuyết phục bằng chính chất lượng và giá cả", ông Phú nói.

Chia sẻ ở góc độ người tiêu dùng, ông Phú cho biết ông cũng dùng phích nước Rạng Đông nhưng nhận thấy rằng "sản phẩm của doanh nghiệp chưa đa dạng, phần nhiều là phích 2 lít, mẫu mã bao bì còn yếu, cổ phích lắm lúc rót còn chảy nước".

Bên cạnh đó, ông Vũ Vinh Phú cũng cho rằng, sản phẩm phích nước của Rạng Đông phần nhiều ở các cửa hàng lẻ, trong khi ở siêu thị, sản phẩm tương tự phần nhiều xuất xứ từ Thái Lan.

"Tôi cho rằng doanh nghiệp phải giữ vững thị trường nội địa trước rồi mới xuất khẩu. Chưa kể, đừng tưởng Trung Quốc là dễ dãi. Trung Quốc bây giờ họ làm bài bản, chẳng hạn, họ sang tận nơi xem trang trại chăn nuôi lợn của mình thế nào, khâu tiêm phòng, giết mổ... ra sao, có đảm bảo không thì mới cho xuất sang nước họ.

Hay mới đây nhất, các doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu hoa quả từ Việt Nam khi làm thủ tục xin Giấy phép kiểm dịch động thực vật nhập khẩu tại cơ quan quản lý kiểm nghiệm, kiểm dịch nhập khẩu Quảng Tây phải cung cấp thêm hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc chất lượng sản phẩm, gồm: tên sản phẩm hoa quả; nguồn gốc xuất xứ; tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh.

Chưa kể, doanh nghiệp còn phải có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để phía Trung Quốc có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Vì lẽ đó, phía Trung Quốc hoàn toàn có thể kiểm tra sản phẩm của Rạng Đông, do đó, doanh nghiệp không được chủ quan, phải lưu ý tăng trưởng bền vững", ông Vũ Vinh Phú nhấn mạnh.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: