• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Mỹ áp thuế hơn 450% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ nâng mức thuế mới lên đến 456,23% đối với mặt hàng thép chống gỉ, thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam và cả nguyên liệu sử dụng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất ra hai loại thép trên.

Truyền thông trong nước, vào ngày 3 tháng 7 dẫn thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC), Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cho biết đây là mức thuế cao nhất dành cho sản phẩm thép của Việt Nam trong vòng 4 năm vừa qua. DOC cũng cho biết mức thuế trên sẽ được áp dụng lên các đơn hàng nhập khẩu chưa giao, được ký kết từ ngày 02/08/18.

Hai sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng lần lượt 332% và 916% trong khoảng từ tháng 12 năm 2015 cho đến tháng 4 năm 2019, là cột mốc mà Hoa Kỳ áp đặt thuế lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Bản tin của Bloomberg đăng tải vào ngày 3 tháng 7 cho rằng DOC áp đặt mức thuế mới lên một số sản phẩm thép Việt Nam vì cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới nước này gia công và sau đó xuất hàng sang Mỹ.

Hồi tháng 5 năm 2018, DOC cũng đã đánh thuế chống bán phá giá 200% và thuế chống trợ cấp gần 260% lên sản phẩm thép cán nguội sản xuất ở Việt Nam, nhưng sử dụng vật liệu từ Trung Quốc.

Vào hôm 26/06 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chỉ trích Việt Nam đã lạm dụng thương mại với Mỹ và ông nói Việt Nam là “nước lạm dụng kinh khủng nhất” liên quan đến thương mại không công bằng với Mỹ.

Trước tuyên bố cáo buộc của Tổng thống Trump, vào ngày 28 tháng 6, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng rằng Việt Nam có nhiều nỗ lực để giảm thặng dư thương mại giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với Mỹ theo hướng tự do, công bằng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi cũng như có nhiều biện pháp kiểm soát, chống gian lận thương mại, hàng hoá nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Hoa Kỳ, thặng dư thương mại của Việt Nam so với Mỹ đạt mức 39, 5 tỷ đô la Mỹ (USD) và đây là mức kỷ lục kể từ năm 1990.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: