• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thế giới đại dương

Hạn ngạch xuất khẩu gạo tháng 4 là 400.000 tấn

Thủ tướng đã đồng ý phương án xuất khẩu gạo của Bộ Công Thương, với sản lượng xuất khẩu trong tháng 4 là 400.000 tấn theo đề xuất.

Quyết định công bố hạn ngạch xuất khẩu với mặt hàng gạo (mã HS 10.06) trong tháng 4/2020 có hiệu lực từ 0h ngày 11/4, với hạn ngạch 400.000 tấn, theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Quyết định này không áp dụng đối với trường hợp xuất khẩu cung ứng cho tàu biển xuất cảnh để phục vụ cho sinh hoạt của thủy thủ trên tài (không quá 30 kg/1 thủy thủ); xuất nhập khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu cho doanh nghiệp chế xuất phục vụ cho sinh hoạt của cán bộ công nhân viên trong doanh nghiệp chế xuất.

Bộ Công Thương cho biết doanh nghiệp tự ra hải quan mở tờ khai, hải quan sẽ trừ lùi đến hết hạn ngạch thì dừng, đợi sang hạn ngạch tháng sau. Doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước.

Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.

Bộ Công Thương lưu ý việc xuất khẩu gạo chỉ được phép thực hiện qua cửa khẩu quốc tế (đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, đường hàng không), đồng thời đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác duy trì mức dự trữ lưu thông tối thiểu và các trách nhiệm theo quy định.

Trước đó, ngày 6/4, Bộ Công Thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn, phương án là phải kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và tháng 5 năm 2020.

Hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4 và tháng 5 là khoảng 800 nghìn tấn, giảm 40% so với lượng xuất khẩu tháng 4 và tháng 5 năm 2019; giảm 35,7% so với cùng kỳ giai đoạn năm 2018 và giảm 21,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Bộ Công Thương cho rằng trước mắt cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4. Vào tuần cuối cùng của tháng 4, căn cứ diễn biến dịch bệnh và báo cáo của các Bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ sẽ xem xét, quyết định phương hướng điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: