• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Liên quân do Mỹ dẫn đầu lại không kích vào quân đội Syria

Liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu ngày 6/6 một lần nữa tấn công các lực lượng thân chính phủ Syria.

Hiện trường một vụ không kích ở Syria. Ảnh: AFP.

Vụ tấn công xảy ra tại khu vực gần Al Tanaf, cách không xa biên giới Iraq và Jordan.

Trong một thông cáo, liên quân này cho biết đã ném bom vào một nhóm hơn 60 binh sĩ Syria có sử dụng các trang thiết bị quân sự hạng nặng, như xe bọc thép và pháo binh. Nhiều cảnh báo đã được đưa ra trước đó thông qua đường dây điện thoại đặc biệt liên quân và Nga, ủng hộ chính phủ Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên liên quân quốc tế tấn công các lực lượng thân chính phủ tại Syria kể từ khi thỏa thuận thiết lập “vùng giảm căng thẳng” đạt được hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Vụ không kích đầu tiên được xác nhận là vào ngày 18/5. Chính phủ Nga khi đó đã ngay lập tức lên án vụ tấn công là “không thể chấp nhận”, trong khi chính phủ Syria tuyên bố sẽ không bỏ qua những hành động “hăm dọa” như thế này.

Các vụ không kích mới xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa phe phái đối lập tại Syria đang có dấu hiệu gia tăng trở lại sau một thời gian tạm lắng, nhờ vào thỏa thuận “thiết lập vùng giảm căng thẳng” cũng như sơ tán dân thường.

Al Tanaf là nơi mà liên quân do Mỹ đứng đầu chọn để huấn luyện các lực lượng địa phương Syria trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tại đây, liên quân quốc tế đã thiết lập một vùng giảm căng thẳng trong phạm vi bán kính 55km và coi mọi hành vi xâm nhập đều là mối đe dọa.

Liên quân quốc tế khẳng định không tìm cách tấn công chính quyền Syria hay các lực lượng thân chính phủ song sẵn sàng phòng vệ nếu các lực lượng thân chính phủ từ chối rút khỏi khu vực giảm căng thẳng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: