• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Báo TQ hô hào 'không sợ chiến tranh' với Ấn Độ

Tờ Hoàn Cầu Thời báo cảnh báo Trung Quốc sẵn sàng đối đầu lâu dài với Ấn Độ nếu New Delhi tiếp tục điều quân đội đến khu vực biên giới hai nước.

Trong một diễn biến cho thấy sự tăng nhiệt căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ, tờ Hoàn Cầu Thời báo, phụ san của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 18.7 đăng bài viết với nội dung Bắc Kinh sẵn sàng hành động nếu New Delhi "tiếp tục khiêu khích". 

Tờ báo cho rằng sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc như hiện nay đã khiến Ấn Độ lo lắng, và cáo buộc Án Độ gây hấn ở khu vực biên giới. "Trung Quốc không công nhận vùng đất mà Ấn Độ đang kiểm soát là lãnh thổ của Ấn Độ. Vấn đề biên giới song phương vẫn đang được thảo luận, nhưng môi trường đàm phán đã bị Ấn Độ đầu độc. Trung Quốc không ủng hộ và cố gắng tránh va chạm quân sự, nhưng Trung Quốc không sợ chiến tranh... và sẽ sẵn sàng đối đầu lâu dài với Ấn Độ", bài xã luận viết.

Hoàn Cầu Thời báo đe dọa rằng nếu Ấn Độ "kích động xung đột" ở một số điểm tại biên giới thì sẽ phải đối mặt với hậu quả đối đầu tổng lực từ Trung Quốc dọc đường kiểm soát thực tế (LAC). Tờ báo nhấn mạnh Bắc Kinh có đủ khả năng triển khai nguồn lực cả quân sự và kinh tế tới mọi vùng biên giới xa xôi để đấu với New Delhi.

Cũng trong ngày 18.7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng yêu cầu Ấn Độ ngay lập tức rút quân khỏi khu vực Doklam để tránh leo thang căng thẳng, theo báo The Hindu.

Tình hình tại Himalaya trở nên phức tạp kể từ khi Trung Quốc tiến hành xây đường ở khu vực cao nguyên Doklam. Hành động này bị Ấn Độ và Bhutan kịch liệt phản đối. Ấn Độ sau đó điều binh lính đến khu vực để giúp Bhutan ngăn cản Trung Quốc xây đường, khiến Bắc Kinh cáo buộc New Delhi xâm phạm chủ quyền. 

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: