• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ phát hiện Triều Tiên bí mật di chuyển tên lửa hành trình

Cách đây vài ngày, tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên chuyển hai tên lửa hành trình chống hạm trên tàu tuần tra ở bờ biển phía đông nước này, làm dấy lên lo ngại Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị thử tên lửa, bỏ qua những cảnh báo từ phương Tây.

Tờ Fox News dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, vệ tinh do thám của Mỹ đã phát hiện Triều Tiên đưa hai tên lửa hành trình chống hạm Stormpetrel lên tàu tuần tra được trang bị tên lửa dẫn đường Wonsan tại Toejo Dong, trên bờ biển phía đông nước này cách đây vài ngày.

“Triều Tiên không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có kế hoạch ngừng thử tên lửa. Khuynh hướng này không tốt cho hy vọng giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên”, quan chức Mỹ nhận định.

Hải quân Trung Quốc đang tiến hành khoảng 10 cuộc tập trận với nhiều cấp độ khác nhau, trong đó có nội dung phóng tên lửa ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Ông này nói thêm, lần đầu tiên Stormpetrel được triển khai trên tàu tuần tra vào năm 2014.

Theo Fox News, động thái mới nhất của Bình Nhưỡng cho thấy, khả năng một vụ thử tên lửa mới có thể xảy ra trong những ngày tới, hoặc đây có thể là biện pháp phòng thủ của Bình Nhưỡng nếu Hải quân Mỹ cử thêm tàu chiến đến Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hành động trên chứng tỏ Triều Tiên không quan tâm đến những cảnh báo từ phương Tây về mối đe dọa tên lửa và hạt nhân.

Hồi tháng 7, Bình Nhưỡng hai lần thử tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia (ICBM), đe dọa tấn công Mỹ nếu nước này không ngừng các “hành động thù địch”.

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, và hôm thứ Bảy tuần trước (5/8), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ trích nghị quyết trên và đe dọa đáp trả trên cơ quan thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: