• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật Bản xác định Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm xa

Theo nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, Triều Tiên đã phóng 1 quả tên lửa từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, về phía đông lúc 6h57 sáng 15/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhận đình rằng khả năng cao đây là tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tên lửa này bay qua Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, vào 7h06 (22h06 GMT ngày 14/9) và xuống khu vực cách Hokkaido 2.000 km về phía đông.

Đây được coi là hành động khiêu khích mang tính quân sự tiếp theo của Triều Tiên kể từ khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9 vừa qua, gây căng thẳng cho tình hình khu vực.

Chỉ tính riêng từ ngày 29/8, đây là lần thứ 6 tên lửa Triều Tiên bay qua khu vực Hokkaido, và là lần thứ 14 trong năm nay bay qua khu vực này. Và chưa một lần nào Triều Tiên có thông báo trước về việc phóng tên lửa.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã phát lệnh cảnh toàn dân, kêu gọi nhân dân sử dụng những thiết bị cảnh báo chuyên dụng khi có tình huống khẩn cấp được thông báo liên quan đến tên lửa Triều Tiên.

Thủ tướng Shinzo Abe vừa kết thúc chuyến thăm Ấn Độ đã ngay lập tức họp báo vào lúc 9h sáng 15/9 (giờ Nhật Bản). Thủ tướng phê phán kịch liệt hành vi của Triều Tiên, coi đây là điều không thể chấp nhận, đồng thời yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở ngay cuộc họp khẩn cấp về vấn đề Triều Tiên.

Ông cũng nhấn mạnh cần phải phát đi một thông điệp đoàn kết, thống nhất và rõ ràng trên toàn thế giới đối với hành vi nguy hiểm đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình của thế giới. Đã đến lúc toàn thế giới phải đoàn kết lại, yêu cầu Triều Tiên thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hạt nhân.

Ông khẳng định rằng nếu Triều Tiên tiếp tục con đường phát tiển hạt nhân sẽ “không có tương lai tươi sáng”

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: