• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chuyên gia quân sự Đài Loan cảnh báo sức mạnh ghê gớm của quân đội TQ sau Đại hội 19

Chuyên gia quân sự Đài Loan cho rằng, một trong những tiêu chí để đánh giá về đội quân đẳng cấp thế giới của ông Tập chính là quân đội này có thể chọc thủng chuỗi đảo thứ nhất.

Ông Tập Cận Bình tham dự lễ duyệt binh nhân 90 năm ngày thành lập PLA. Ảnh Tân Hoa Xã

Ngày 18/10, trong bản báo cáo chính trị tại phiên khai mạc Đại hội đảng cộng sản Trung Quốc khóa 19, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA nỗ lực phấn đấu trở thành quân đội "đẳng cấp thế giới" vào năm 2050.

Theo đó, ông Tập đưa ra ba mốc thời gian cho mục tiêu phát triển của quân đội nước này:

Giai đoạn đầu, duy trì thực hiện cơ giới hóa cơ bản đến năm 2020, cải thiện công nghệ thông tin và tăng cường sức mạnh chiến lược.

Giai đoạn hai, thực hiện cơ bản hiện đại hóa quân đội và hiện đại hóa quốc phòng đến năm 2035.

Giai đoạn ba, đưa quân đội trở thành đội quân đẳng cấp nhất thế giới vào năm 2050.

Một số ý kiến cho rằng, thời gian biểu do nhà lãnh đạo Trung Quốc đề ra là khá hợp lý.

Hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA ngày 22/10 dẫn lời ông Kỳ Lạc Nghĩa - chuyên gia quân sự thuộc cơ quan quốc phòng Đài Loan cho rằng, ông Tập sẽ đẩy nhanh quá trình cải cách quân đội để có thể đạt được thành quả bước đầu vào năm 2020, sau đó thực hiện hiện đại hóa vào năm 2035.

Theo ông Kỳ Lạc Nghĩa, kể từ năm 2035, Trung Quốc sẽ thúc đẩy ảnh hưởng tới các nước xung quanh cũng như mở rộng vị thế trên toàn cầu. Đồng thời, ông này cũng cho rằng, một trong những bằng chứng chứng minh quân đội Trung Quốc đạt đẳng cấp thế giới chính là việc quân đội này có thể chọc thủng các chuỗi đảo tại Thái Bình Dương.

Học giả Đài Loan bình luận, lực lượng hải quân, không quân thuộc PLA liên tục khuếch trương sức mạnh trong những năm gần đây như tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông-bao trùm cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, đưa quân đi huấn luyện ở những vùng biển xa v.v...

Ông này cũng chỉ ra rằng, ở giai đoạn hiện tại, các binh chủng hải quân - không quân Trung Quốc đều là độc lập tác chiến, phá vỡ chuỗi đảo thứ nhất để tiến hành các cuộc diễn tập quân sự nhưng trong tương lai, hai lực lượng này có thể liên hợp đồng thời xuyên thủng chuỗi đảo thứ nhất để tham gia các cuộc tập trận chung, thậm chí là các cuộc tập trận bắn đạn thật.

Điều này có thể coi là một trong những tiêu chí đánh giá "sức mạnh vũ bão" của quân đội đẳng cấp thế giới của Trung Quốc.

Đối với Đài Loan, ông Kỳ dự đoán, trong tương lai có khả năng máy bay chiến đấu của PLA sẽ bay vào vùng nhận diện phòng không của đảo này. Đây là động thái vừa để chứng tỏ sức mạnh của PLA vừa để thăm dò phản ứng quân sự và chính trị của Đài Loan.

"Đối với ông Tập, sức mạnh của quân đội đẳng cấp thế giới phải được phản ánh trong việc ngăn chặn các lực lượng quân sự nước ngoài xâm nhập vào eo biển Đài Loan", Kỳ Lạc Nghĩa cho rằng, PLA sẽ chú trọng triển khai quân sự ở eo biển Đài Loan, thậm chí gây áp lực với Đài Bắc bằng việc mở rộng phạm vi diễn tập quân sự.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: