• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Báo Ấn Độ: TQ lại triển khai gần 3.000 binh lính và vũ khí hạng nặng gần khu vực Doklam

Báo Ấn Độ cho rằng, động thái trên của Trung Quốc cho thấy tình hình tại khu vực Doklam vẫn chưa hoàn toàn ổn định sau sự kiện tranh chấp cách đây vài tháng giữa hai nước.

Quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa Tân Hoa Xã

Mới đây, The Print (Ấn Độ) cho biết, dù cuộc đối đầu Trung-Ấn tại cao nguyên Doklam (mà Trung Quốc gọi là Donglang) đã kết thúc nhưng mới đây hình ảnh vệ tinh cho thấy Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA vẫn tiếp tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực gần cao nguyên này.

Báo Ấn Độ cho rằng, điều này đồng nghĩa tình hình tại khu vực Doklam vẫn chưa ổn định, đồng thời tiết lộ, PLA đã điều một phân đội trang bị vũ khí hạng nặng tới khu vực này.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy, PLA đã triển khai một lực lượng cỡ lữ đoàn (gần 3.000 binh lính) cắm trại rải rác ở khu vực rộng 27km2 tại huyện Á Đông (khu tự trị Tây Tạng) - huyện này có biên giới với bang Sikkim (Ấn Độ) và Thimpu của Bhutan. Khu vực này cách cao nguyên Doklam khoảng 2 giờ xe chạy, The Print cho biết.

"Việc PLA phân tán binh lực có khả năng nhằm để tránh các cuộc tấn công của pháo binh đối phương", báo Ấn bình luận.

Tờ này cho hay, các trang thiết bị chiến đấu của PLA - có thể gồm xe tăng, xe bọc thép, xe vận chuyển cỡ lớn và đại bác được che chắn kỹ càng dưới các tấm lưới ngụy trang. Ngoài vũ khí tấn công, PLA được cho triển khai cả lực lượng quân đội hậu cần cung cấp nhu yếu phẩm, đạn dược cũng như xây dựng trung tâm chỉ huy, trung tâm liên lạc và các thiết bị hệ thống phòng không.

Ngày 27/10, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, chính phủ nước này đang theo dõi chặt chẽ những động thái liên quan nhưng chưa nâng mức độ cảnh báo do chưa có sự leo thang ở khu vực tranh chấp cũng như khu vực lân cận.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: