• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàn Quốc muốn mua tàu ngầm hạt nhân Mỹ đối phó Triều Tiên

Hàn Quốc cân nhắc việc mua tàu ngầm năng lượng hạt nhân như một phần trong kế hoạch mua vũ khí quân sự Mỹ trị giá lên tới hàng tỷ đô la.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp chủ nhà Moon Jae-in, hai nước đã đạt được một thỏa thuận phát triển cơ cấu ngăn chặn chung đối với Triều Tiên. Bản thỏa thuận cụ thể quy định về việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc cũng như dỡ bỏ giới hạn về khối lượng đầu đạn tên lửa đạn đạo Hàn Quốc.

“Lãnh đạo hai nước đã nhất trí dỡ bỏ giới hạn về số lượng đầu đạn tên lửa đạn đạo Hàn Quốc”, Tổng thống Moon phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp mặt.

Cũng theo hãng Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên, số vũ khí mà Hàn Quốc mong muốn mua được từ Mỹ bao gồm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nguồn tin này giải thích tàu ngầm hạt nhân được Hàn Quốc coi là một loại vũ khí thay đổi cuộc chơi trong kế hoạch ngăn chặn và đối đầu với tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Yonhap cũng nhấn mạnh Seoul hiện đang bị cấm tiếp nhận những loại vũ khí như trên theo quy tắc thỏa thuận trước đó với Mỹ, ngầm bắn tín hiệu thỏa thuận này muốn đạt được phải sửa chữa và bàn bạc trước.

Trong bữa tối chung với Tổng thống Trump, Tổng thống Moon hết lời ca ngợi: “Một cuộc chiến tranh khác không được phép xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên. Mỹ giúp đỡ chúng ta rất nhiều. Sức mạnh choáng ngợp giữa đồng minh Mỹ-Hàn cuối cùng sẽ khiến Triều Tiên dừng ngay những hành động khiêu khích bất cẩn và đi đến con đường phi hạt nhân”.

Cũng trong chuyến công du Hàn Quốc lần này, Tổng thống Trump bất ngờ dịu giọng với Bình Nhưỡng. Ông bày tỏ hi vọng Triều Tiên “sẽ ngồi vào bàn đàm phán” và khẳng định Washington chưa đến giai đoạn phải sử dụng sức mạnh quân sự đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhấn mạng sẽ không chần chừ đáp trả bằng hành động quân sự nếu thấy cần thiết.

Tổng thống Trump ngày 7/11 đặt chân tới Seoul. Đây là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông kéo dài 12 ngày tới 5 nước. Đây cũng được coi là chuyến công du dài nhất của một Tổng thống Mỹ trong suốt 20 năm qua.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: