• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tiếp sức giúp Ukraine chống Nga trên biển Đen?

Chính trị gia Mỹ phát biểu sốc và kêu gọi liên minh châu Âu giúp đỡ Ukraine chống lại chống lại các mối đe dọa từ Nga.

Ông Stephen Blank, một thành viên cao cấp của Hội đồng Chính sách Đối ngoại Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ có thể giúp Ukraine tăng cường sức mạnh tại một số điểm yếu trên Biển Đen.

Ông nói rằng, nó không chỉ giúp liên minh tiết kiệm chi phí chiến tranh mà còn bảo vệ các nước NATO chống lại mối đe dọa từ phía Nga.

Theo ông Blank, Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc giúp liên minh chống lại mối đe dọa từ Nga, vì vậy liên minh cần phải giúp đỡ quân sự cho nước này.

Đầu tiên ông chú ý đến lực lượng Hải quân Ukraine.

Ông cho rằng, hạm đội Hải quân nước này gần như không tồn tại, trong khi đó ở Crimea Nga đã và đang không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự bằng cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, trong đó bao gồm cả Hạm đội Biển Đen.

Hoa Kỳ chỉ đơn giản buộc phải giúp Ukraine chống lại mối đe dọa này. Kiev phải nhận được ít nhất hai tàu tuần tra nằm ở cảng Baltimore, kết hợp với các lực lượng khác bảo vệ vùng kinh tế gần bờ.

Lực lượng tuần tra này sẽ giúp Kiev ngăn chặn các mối đe dọa bất ngờ trong bất kỳ hoạt động từ phía Nga.

Ông cũng kêu gọi lãnh đạo Ukraine sử dụng luật pháp quốc tế để nhận các khoản bồi thường từ phía Nga vì "chiếm bán đảo Crimea".

Nhưng thực tế người Mỹ lo ngại Biển Đen trở thành vùng biển kín của Nga và ông nhìn thấy mối đe dọa đối với lợi ích của các nước NATO ở Balkans và Caucasus.

Theo một số chuyên gia, những thông tin mà ông Blank đưa ra đều mang tính khiêu khích, tất cả các sự kiện bị bóp méo theo phong cách Mỹ, với mong muốn các nước coi Nga là kẻ xâm lược, các nước Mỹ và NATO phải đoàn kết lại.

 Rõ ràng các chính trị gia Mỹ đang cố gắng truyền cho các nước châu Âu suy nghĩ rằng, Nga sẽ gây nên cuộc chiến tranh ở châu Âu.

Mục đích của họ kêu gọi các nước ngăn chặn Nga ở Biển Đen bằng cách sử dụng Ukraine.

Mỹ tìm mọi cách để có được căn cứ quân sự của Ukraine, tiếp cận các nguồn lợi và mở rộng liên minh ở Biển Đen. Ông Blank hy vọng rằng, phương Tây sẽ được hưởng lợi từ những tuyên bố của ông với rủi ro ít nhất.

Chưa biết các nhà phân tích lãnh đạo châu Âu đánh giá như thế nào, nhưng rõ ràng người Mỹ đang ngày càng chứng minh thực tế rằng, đối với họ cả thế giới đơn giản là một trò chơi và lợi ích Mỹ là cao nhất.

Nga tất nhiên không chấp nhận điều này. Tổng thống Vladimir Putin trong thông điệp Liên bang đã chỉ rõ mức độ phản ứng của họ đối với các hành động xâm lược trên thế giới.

Nga sẽ không tiến hành các hoạt động khiêu khích nào nhưng các đối thủ địa chính trị của Nga sẽ nhận được phản ứng xác đáng nếu đe dọa lợi ích của Nga.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: