• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu hải quân Úc bị TQ ngang nhiên thách thức trên đường thăm Việt Nam

Bộ Quốc phòng Úc khẳng định tàu và máy bay của nước này sẽ tiếp tục thực thi quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Đài ABC ngày 20.4 đưa tin 3 tàu hải quân Úc đã bị tàu Trung Quốc thách thức trên Biển Đông khi trên đường đến thăm Việt Nam.
Một quan chức cấp cao Úc cho biết vụ việc xảy ra một cách lịch sự nhưng không kém phần “mạnh mẽ”.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Úc từ chối tiết lộ thêm chi tiết về vụ việc nhưng cho biết tàu hộ vệ HMAS Anzac và tàu hậu cần HMAS Success đã vào Biển Đông sau khi rời vịnh Subic ở Philippines. Trong khi đó, tàu hộ vệ HMAS Toowoomba khởi hành từ thành phố Kota Kinabalu của Malaysia.
Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Úc, lực lượng quốc phòng nước này luôn duy trì chương trình hợp tác quốc tế với các nước thuộc khu vực Biển Đông từ nhiều thập niên qua, trong đó có tập trận song phương, đa phương, viếng thăm, giám sát hàng hải và quá cảnh.
Các tàu và sân bay của Úc sẽ “tiếp tục thực thi quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không” trong đó có khu vực Biển Đông, thông cáo viết.
 
Ba tàu hải quân Úc với thủy thủ đoàn gồm tổng cộng 73 sĩ quan và 569 thủy thủ đã cập cảng Sài Gòn vào ngày 19.4, bắt đầu chuyến thăm thiện chí Việt Nam lần thứ 2 kể từ năm 2001.
Chuyến thăm lần này được kỳ vọng sẽ tăng cường mối quan hệ giữa hải quân hai nước, đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như nhân dịp hai nước ký kết quan hệ đối tác chiến lược song phương hồi tháng trước.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: