• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Lần đầu tiên, TQ điều tiêm kích Su-35 'quần thảo' quanh Đài Loan

Hôm nay (11/5), các oanh tạc cơ và chiến đấu cơ Trung Quốc bao gồm tiêm kích Su-35 tham gia cuộc tập trận 'bao vây' quanh đảo Đài Loan. Phía Đài Loan gọi đây là hành động bắt nạt của Trung Quốc.

Trung Quốc lần đầu tiên điều chiến đấu cơ Su-35 tham gia tập trận bao vây đảo Đài Loan vào hôm nay (11/5).

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai nhưng vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục. Kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan hồi năm 2016, Trung Quốc càng có thêm hành động ngăn chặn Đài Loan theo đuổi tư tưởng ly khai như tăng cường tập trận quân sự gần hòn đảo này.

Trong một tuyên bố vào hôm nay, không quân Trung Quốc cho biết các oanh tạc cơ H-6K cùng máy bay trinh sát đã bay từ nhiều hướng khác nhau xung quanh đảo Đài Loan nhằm thể hiện "năng lực chiến đấu của quân đội Trung Quốc ngày càng được nâng cao".

Điều đáng nói, cuộc tập trận lần này của không quân Trung Quốc có sự tham gia lần đầu tiên của chiến đấu cơ Su-35. Theo đó, Su-35 đã cùng dàn máy bay ném bom H-6K bay qua eo biển Bột Hải, khu vực chia cắt Đài Loan với Philippines.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng tiến hành hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, phát triển nhiều thế hệ máy bay chiến đấu tàng hình, tàu sân bay nội địa và cả tên lửa tối tân để vươn lên trở thành một đội quân đẳng cấp thế giới.

Ngoài chương trình phát triển năng lực quân sự, Trung Quốc còn mở rộng bành trướng chủ quyền trên nhiều tuyến đường biển chiến lược như ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Việc làm của Trung Quốc không chỉ khiến các nước trong khu vực mà cả Mỹ phải lo ngại.

Về phần mình, dù kho vũ khí chủ yếu là các mặt hàng do Mỹ sản xuất, nhưng Đài Loan vẫn bày tỏ với chính quyền Washington hy vọng được mua thêm nhiều thiết bị quân sự tối tân bao gồm chiến đấu cơ để đối phó trước sức mạnh quân sự từ phía Trung Quốc.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: