• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Vụ đường 9 đoạn của Trung Quốc: Philippines kiện đến cùng!

Philippines đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc đề nghị Manila hủy vụ kiện bản đồ đường 9 đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông ra Tòa trọng tài quốc tế thường trực (PCA) và bắt đầu các vòng đàm phán song phương.

Herminio Coloma- Người phát ngôn của Tổng thống Philippines tuyên bố, Manila sẽ theo đến cùng vụ kiện Trung Quốc.  Ảnh:  Inquirer

Thương lượng phải có ASEAN

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Heminio Coloma ngày 16.7 nhấn mạnh một khi đã đưa vụ việc ra PCA, Manila nhất quyết theo đuổi đến cùng. Ông Heminio Coloma cho biết thêm Philippines dứt khoát tôn trọng luật pháp quốc tế và tìm kiếm một giải pháp dựa trên luật lệ cho các tranh chấp ở Biển Đông.

Hồi đầu tháng 7, Philippines từng từ chối đề nghị đàm phán song phương từ phía Trung Quốc về các vấn đề trên biển. Manila nói những cuộc thương lượng chỉ có thể mở nếu có sự tham gia của các thành viên cả khối ASEAN. Ông Coloma nhấn mạnh: “Lập trường của Philippines là rõ ràng- nguyên tắc lấy ASEAN làm trung tâm phải được thừa nhận phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC)”.

Tuyên bố mới nhất của ông Coloma đưa ra trong bối cảnh bà Hoa Xuân Oánh- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng hối thúc Philippines “trở lại với con đường đúng đắn giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng và tham vấn”. Bà Hoa nói Trung Quốc “sẽ không bao giờ chấp nhận những nỗ lực đơn phương quay sang một bên thứ ba để giải quyết những tranh chấp”. Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận bất kỳ phán quyết nào của tòa liên quan đến vụ kiện do Philippines khởi xướng.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc từng bày tỏ: “Bắc Kinh hy vọng rằng Philippines sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào việc đảm bảo hoà bình và an ninh trong khu vực”.

Tìm cách đối phó Trung Quốc

Trong diễn biến liên quan đến Biển Đông, Philippines điều các máy bay chiến đấu và 2 tàu chiến tới căn cứ hải quân trước đây của Mỹ nhằm đối phó hiệu quả hơn với những động thái của Trung Quốc tại Biển Đông. Hãng tin Reuters ngày 16.7 dẫn lời các chuyên gia về an ninh nhận định, việc đưa máy bay và tàu chiến tới đồn trú tại vịnh Subic sẽ giúp Philippines đối phó hiệu quả hơn với những động thái của Trung Quốc tại Biển Đông. Từng là một trong những căn cứ lớn nhất của Hải quân Mỹ trên thế giới, vịnh Subic đã bị đóng cửa vào năm 1992 sau khi Thượng viện Philippines bãi bỏ một thỏa thuận với Washington. Sau đó, Manila đã biến vịnh này thành một đặc khu kinh tế chứ không sử dụng vào mục đích quân sự nữa. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino cho biết, vào tháng 5 vừa qua, quân đội Philippines đã ký một thỏa thuận với đơn vị điều hành đặc khu kinh tế nói trên để sử dụng một phần khu vực này trong vòng 15 năm.

Theo Reuters, các quan chức Philippines cho biết, khi vịnh Subic được tái sử dụng làm căn cứ quân sự, Hải quân Mỹ sẽ có quyền tiếp cận nhiều hơn đối với vịnh này theo một thỏa thuận kéo dài 1 năm giữa hai bên, trong đó cho phép quân đội Mỹ được sử dụng các căn cứ quân sự tại Philippines.Ngoài ra, việc tái sử dụng vịnh Subic có thể được coi là động thái quân sự mới nhất của Philippines nhằm ngăn chặn mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Theo đó, bên cạnh việc tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ và Nhật Bản, Philippines dự định chi tiêu 20 tỷ USD trong vòng 13 năm tới để hiện đại hóa quân đội nước này. 

Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Pio Lorenzo Batino cho biết quân đội sẽ triển khai 2 máy bay chiến đấu FA-50 do Hàn Quốc sản xuất tới căn cứ ở vịnh Subic vào đầu năm 2016. Sau đó, một đội máy bay FA-50 sẽ được đưa đến đây cùng máy bay Fighter Wing từ một căn cứ ở Luzon. Hai tàu hộ vệ cũng sẽ được đưa đến cảng Alava ở vịnh Subic. Vịnh Subic đối diện Biển Đông và chỉ cách bãi cạn Scarborough  bị Trung Quốc chiếm đóng  trái phép khoảng 270km.  

 

Bình luận   

0 #1 Thanhlong Thứ 2-07-15 20:59
Nghe theo thằng Tàu thì có mà tự tay bóp... cổ à? Các chú Philippin tỉnh táo rồi đấy, lo ma đòi lại scaborough
Trích dẫn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: