• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tướng Đài Loan: Mỹ rút lui, Bắc Kinh sẽ khóa chặt Đài Bắc bằng 6 đợt tấn công tầng lớp

Tướng Đài Loan nhấn mạnh thêm, Đài Loan sẽ không còn "đất chống đỡ" nếu Bắc Kinh phát động cuộc chiến tranh phi hạt nhân hạn chế còn Mỹ thì không can thiệp.

Quân đội Trung Quốc. Ảnh Tân Hoa Xã

Mới đây, cựu Viện trưởng Viện khoa học Trung Sơn - Trung tướng hải quân Đài Loan Cung Gia Chính cho rằng, Mỹ-Hàn Quốc ngừng diễn tập quân sự vô thời hạn có thể là điềm báo cho việc Lầu Năm Góc rút khỏi "chuỗi đảo thứ nhất" về "chuỗi đảo thứ hai".

Theo ông này, như vậy, vai trò của Đài Loan ở "chuỗi đảo thứ nhất" sẽ ngày càng yếu đi, quyết tâm bảo vệ Đài Loan của Washington cũng sẽ dần bị lung lay.

Đề cập sức mạnh quân sự hai bờ eo biển, ông Cung Gia Chính cho hay, Đài Loan khá cứng nhắc về tư duy chiến lược "quyết thắng ven biển, diệt địch ven bờ", đi ngược lại tương quan thực tế giữa quân sự hai bờ.

Ông Cung Gia Chính dự đoán, trong chiến tranh hai bờ tương lai, với sức mạnh quân sự hiện nay, quân đội Trung Quốc có thể sẽ làm tê liệt sức chiến đấu của quân đội Đài Loan nên đảo này cần điều chỉnh tư duy chiến lược, chiến thuật, xây dựng sức mạnh phòng thủ phù hợp với một cuộc chiến thực tế.

"Trước sức mạnh quân sự của Đại lục, Đài Loan sẽ đối mặt với một cuộc chiến 'không nhìn thấy kẻ địch', Đại lục sẽ phát động tấn công Đài Loan qua 6 lớp từ trên biển, trên không và trên mặt đất.

Với lớp tấn công thứ nhất của máy bay không người lái diệt radar ASN-30; lớp thứ hai là máy bay tấn công không người lái, máy bay trinh sát, máy bay trinh sát điện tử; lớp thứ ba là tên lửa hàng trình; lớp thứ 4 là tên lửa tầm xa hệ thống rocket phóng loạt WS-2B, 2C, 2D; thứ năm là tên lửa phòng không S-400 và thứ sáu là tên lửa chiến thuật Đông Phong", ông này chỉ rõ.

Tướng Đài Loan nhấn mạnh thêm, Đài Loan sẽ không còn "đất chống đỡ" nếu Bắc Kinh phát động cuộc chiến tranh phi hạt nhân hạn chế còn Mỹ thì không can thiệp.

Trong khi đó, theo báo đảng Trung Quốc nhân dân nhật báo, Đài Loan gần đây đang khiêu khích bằng các động thái như tăng ngân sách quân sự, chủ trương tăng cường quân sự với Washington nên buộc Bắc Kinh phải tăng cường tuần tra quanh đảo.

Báo này dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cảnh cáo, căn cứ vào tình hình leo thang căng thẳng giữa hai bờ, các hành động quân sự liên quan sẽ được Bắc Kinh tiến hành theo kế hoạch.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: