• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nga có thể ký hợp đồng bán tên lửa S-400 cho Ấn Độ vào tháng 10

Moskva cho hay các điều khoản cho hợp đồng bán S-400 với New Delhi đã hoàn tất, có thể bàn giao tên lửa vào năm 2020.

"Về tên lửa S-400, chúng tôi đã chuẩn bị mọi việc để ký hợp đồng này. Tất cả khía cạnh chính về kỹ thuật và thương mại đã được thống nhất, tôi nghĩ chúng tôi đang gần thời điểm đưa hợp đồng thành hiện thực. Chúng tôi hy vọng ký cả hai hợp đồng với các đối tác Ấn Độ vào cuối năm", Sputnik ngày 20/8 dẫn lời ông Dmitry Shugaev, giám đốc Cơ quan Hợp tác Quân sự, Kỹ thuật Nga (FSMTC).

Shugaev cho biết thêm tháng 10 sẽ là thời điểm hoàn hảo để ký hợp đồng cung cấp S-400, khi cuộc họp thượng đỉnh Nga - Ấn diễn ra. Nếu hai bên ký hợp đồng cuối năm nay, những tổ hợp S-400 đầu tiên sẽ được Nga bàn giao cho Ấn Độ vào năm 2020.

Shugaev cho biết Moskva đã "có một số nhượng bộ" và giảm giá thành cuối cùng đối với hợp đồng S-400, bởi Ấn Độ là đối tác chiến lược của Nga. Hợp đồng bán S-400 được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi nhất trí vào tháng 10/2016 có trị giá khoảng 6,5 tỷ USD.

S-400 Triumf là hệ thống phòng không tầm xa thế hệ mới của Nga, có khả năng đánh chặn tiêm kích tàng hình, cũng như tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình ở khoảng cách tới 400 km. Một tổ hợp S-400 có thể tiến công tới 80 mục tiêu cùng lúc. 

Bộ Quốc phòng Ấn Độ hồi đầu tháng 6 đã đề nghị quốc hội nước này phê chuẩn việc mua 5 tổ hợp tên lửa S-400 với tổng trị giá 5,5 tỷ USD, tiến tới sớm hoàn tất thỏa thuận đã được thống nhất với Nga. Chính quyền Mỹ từng cảnh báo việc hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Ấn Độ và Nga sẽ gây nguy hiểm cho quan hệ giữa New Delhi với Washington.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: