• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

NATO "phát hoảng" khi 300.000 quân, 1.000 máy bay rầm rộ diễn tập tại Nga

NATO buộc phải đưa ra lời cảnh báo về “thái độ ngày càng quả quyết của Nga” khi Moscow ra thông báo có tới 300.000 quân cùng 1.000 máy bay tham gia cuộc diễn tập quân sự có quy mô lớn nhất thế giới vào tháng Chín.

Vào tháng Chín, Nga sẽ cho tổ chức cuộc tập trận có quy mô lớn nhất thế giới kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/8, cuộc diễn tập này có sự tham gia của 300.000 quân nhân cùng 1.000 máy bay. Sự kiện khiến NATO đưa ra lời cảnh báo về “thái độ ngày càng quả quyết của Nga”.

Cuộc tập trận mang tên Vostok-2018 hay Đông 18 được tiến hành từ ngày 11 – 15/9 ở khu vực phía đông nước Nga. Trung Quốc và Mông Cổ cũng sẽ điều động quân đội và vũ khí tới tham gia sự kiện.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, cuộc tập trận vào tháng Chín sẽ có quy mô tương đương với sự kiện chính quyền Liên Xô cũ tổ chức vào tháng 9/1981. Cuộc tập trận vào thời điểm đó mang tên Zapad-81 hay còn gọi là Tây 81 với sự tham gia của khoảng 100.000 binh sĩ.

“Cuộc tập trận vào tháng Chín sẽ tái hiện một phần của đợt diễn tập Zapad-81, nhưng một số hoạt động sẽ còn có quy mô lớn hơn”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Shoigu.

Cuộc diễn tập Vostok-2018 diễn ra đúng thời điểm Mỹ áp đặt vòng trừng phạt mới với Nga. Thậm chí, Washington còn đe dọa gia tăng trừng phạt sau cáo buộc Moscow là thủ phạm dùng chất độc thần kinh đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh hồi tháng Ba. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Nga với phương Tây cũng đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Về phần mình, phát ngôn viên NATO Dylan White cho hay do cuộc diễn tập Vostok-2018 sẽ diễn ra ở phía đông núi Ural, Moscow đã không thông báo cho các nước phương Tây cũng như mời các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

"Cuộc tập trận cho thấy thái độ ngày càng kiên quyết của Nga đặc biệt trong việc gia tăng ngân sách quốc phòng và mở rộng sự hiện diện quân sự”, ông White nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định ngân sách quốc phòng cua Nga đã được “điều chỉnh, thiết yếu và lựa chọn” dù tình hình kinh tế quốc gia đang gặp vấn đề.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh, cuộc tập trận Vostok-2018 sẽ là “sự kiện lớn chưa từng thấy cả về số lượng các lực lượng vũ trang tham dự và quy mô tổ chức”.

“Hơn 1.000 máy bay, gần 300.000 binh sĩ cùng toàn khu vực Quân khu miền Đông và Trung tâm của Nga sẽ tham dự sự kiện. Hãy thử tưởng tượng 36.000 thiết bị quân sự cùng di chuyển một lúc bao gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân, xe chiến đấu bộ binh. Đặc biệt tất cả các lực lượng tham gia đều trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu”, ông Shoigu nói.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay vào tuần trước, các binh sĩ Nga đã trải qua một đợt kiểm tra nhanh khả năng sẵn sàng chiến đấu. Nga cũng đã điều động gần 30 chiến đấu cơ tới phi trường ở phía đông Siberia.

Trong khi đó, các binh sĩ Trung Quốc cùng với thiết bị quân sự đang di chuyển bằng tàu để tới khu vực phía đông hồ Baikal, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin, Nga đã cho tiến hành đợt nâng cấp vũ khí quy mô lớn và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Điều này đã được minh chứng trong quá trình chiến đấu của không quân Nga tại chiến trường Syria.

Ngoài mục đích kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, cuộc tập trận Vostok-2018 còn ngầm gửi đi thông điệp tới các đối thủ của Nga về việc họ sẽ phải đối mặt như thế nào với sức mạnh khủng khiếp của quân đội Nga trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự.

Cuộc tập trận Zapad-2017 của Nga hồi năm ngoái được tiến hành ở Belarus và các khu vực phía tây nước Nga có sự tham gia của gần 12.700 binh sĩ. Sự kiện này đã khiến các thành viên của NATO cũng là láng giềng của Nga gồm Ba Lan và các nước Baltic không khỏi lo ngại.

NATO từng cho rằng Nga thông báo sai số liệu quân nhân tham gia Zapad-2017. Theo một số thành viên NATO, sự kiện diễn ra ở Nga có tới hơn 100.000 binh sĩ tham gia.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: