• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ tuyên bố nối lại tập trận, bán đảo Triều Tiên chuẩn bị "tăng nhiệt" ?

Hôm 28/8, Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Điều này cho thấy, quan hệ Mỹ - Triều Tiên có dấu hiệu "tăng nhiệt" trở lại.

“Chúng tôi đã cho dừng tiến hành một số cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất và xem đây là hành động thể hiện sự chân thành. Nhưng giờ chúng tôi không có kế hoạch dừng tập trận thêm nữa”, AP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Tuy nhiên, ông Mattis không nhắc tới việc Mỹ sẽ tiến hành tập trận với đồng minh nào trong khu vực. Còn trước đây, Bình Nhưỡng vẫn lên tiếng phản đối và xem các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ là hành động chuẩn bị phương án tấn công Triều Tiên.

“Chúng tôi đang xem xét diễn biến của các cuộc đàm phán và sau đó sẽ đưa ra tính toán cho tương lai cũng như hướng hành động”, ông Mattis nói thêm.

Hồi tháng Sáu, sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho dừng một số cuộc tập trận “có chọn lọc” với quân đội Hàn Quốc bao gồm cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” được tiến hành vào tháng Tám. Đây là một phần trong cam kết hạ nhiệt căng thẳng quan hệ Mỹ - Triều được ông Kim và ông Trump đưa ra ở Singapore.

Thông thường khoảng 17.500 quân nhân Mỹ tham dự cuộc tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi”. Hồi tháng Sáu, ông Trump đã miêu tả cuộc tập trận trên là “trò chơi chiến tranh” và “đầy khiêu khích” giống như thuật ngữ mà Triều Tiên sử dụng lâu nay để nói với các đợt diễn tập quân sự của Mỹ.

Trong nhiều năm qua, quân đội Mỹ - Hàn đã liên tục cho tiến hành huấn luyện chung. Nhiều cuộc diễn tập mô phỏng hoạt động tấn công từ biển vào Triều Tiên hoặc tấn công các mục tiêu giả định là chính quyền Bình Nhưỡng.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: