• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thị trưởng Philippines: Trung Quốc đừng chiếm bát cơm dân nghèo nước nhỏ

Đừng đàn áp chúng tôi, bạn là một đất nước giàu có trong khi rất nhiều người dân của chúng tôi là người nghèo. Chúng tôi không gây chiến tranh,...

 

Thị trưởng thành phố Davao, Philippines ông Rodrigo Duterte. Ảnh: inquirer.

"Nếu Hoa Kỳ thực sự quan tâm, họ đã điều tàu sân bay và tàu khu trục mang tên lửa đến (Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam) ngay từ lúc Trung Quốc bắt đầu bồi lấp trong khu vực (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp, nhưng điều đó đã không xảy ra", Rodrigo Duterte nói với Tùy viên Quân sự Mỹ.Inquirer ngày 2/8 đưa tin, Thị trưởng thành phố Davao và là một ứng cử viên tranh cử Tổng thống Philippines năm 2016, ông Rodrigo Duterte đã nói với Tùy viên Quân sự của hơn 20 nước tại Philippines tham gia một hội thảo về tranh chấp ở Biển Đông hôm Thứ Năm tuần trước rằng, người Mỹ sẽ không bao giờ "chết thay" Philippines một khi nổ ra xung đột ở Biển Đông.

Với Tùy viên Quân sự Trung Quốc, Thị trưởng Davao phân bua, người Philippines chỉ bảo vệ quyền lợi của họ đối với việc đánh bắt cá, khai thác tài nguyên trên một phần vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Ngư trường Biển Đông là nguồn cung cấp thực phẩm và sinh kế quan trọng cho người dân Philippines cho đến khi bị Trung Quốc phong tỏa.

"Tại sao bạn không thể để chúng tôi lại một mình, để chúng tôi được đánh cá trong khu vực mà chúng tôi đã đánh bắt trong nhiều thế kỷ? Đó là nguồn thực phẩm quan trọng đối với chúng tôi. Hay bạn định giết chúng tôi bằng cái đói?" Duterte nói với Tùy viên Quân sự Trung Quốc.

Biển Đông là nguồn sinh kế, nguồn thức ăn của ngư dân Philippines lại đang bị Trung Quốc đe dọa, hình minh họa.

"Đừng đàn áp chúng tôi, bạn là một đất nước giàu có trong khi rất nhiều người dân của chúng tôi là người nghèo. Chúng tôi không gây chiến tranh, không lẽ các bạn để chúng tôi chết vì đói hay sao?", Inquirer thuật lại câu nói của Thị trưởng Davao với Tùy viên Quân sự Trung Quốc, tuy nhiên ông không cho biết phản ứng của đối phương ra sao.

Trong chuyến thăm Philippines năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama không đưa ra cam kết rõ ràng sẽ bảo vệ Philippines nếu bị (Trung Quốc) tấn công ở Biển Đông theo một hiệp ước quốc phòng song phương 62 năm qua giữa 2 nước. Tuy nhiên Hoa Kỳ đã tăng cường giám sát ở Biển Đông, điều động máy bay do thám những khu vực Trung Quốc bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo.

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp quy mô lớn vẫn cứ diễn ra nhanh chóng tại đá Chữ Thập, đá Châu Viên, đá Ga Ven, đá Vành Khăn, đá Tư Nghĩa, đá Su Bi (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc cất quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988, 1995 đến nay). Riêng ở Chữ Thập, đã có một đường băng dài hơn 3000 mét hình thành cho thấy rõ ý đồ quân sự của Trung Quốc.

Các quan chức Lầu Năm Góc đã nói về việc điều động máy bay, tàu chiến tiến vào phạm vi 12 hải lý vùng biển quốc tế xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp để bác bỏ yêu sách (vô lý, phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông. Nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa diễn ra.

Bình luận   

0 #1 Hà Nguyễn Thứ 3-08-15 09:12
Lòng tham vô đáy, bất chấp luật lệ quốc tế, bắt nạt các nước láng giềng là bản chất của Trung Quốc.
Trích dẫn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: