• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Chuyên gia Mỹ: TQ đã chuẩn bị lượng lớn tên lửa, có thể phong tỏa toàn diện Đài Loan bất cứ lúc nào

Ngoài ra, ông này còn cho rằng, Bắc Kinh chỉ cần dùng hàng chục nghìn quả thủy lôi hiện đại cũng có thể hoàn thành mục tiêu tấn công Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc tập trận. Ảnh: 81.cn

Mới đây, Giáo sư Lyle J. Goldstein, thuộc Viện nghiên cứu hải quân Trung Quốc, Đại học chiến tranh hải quân Mỹ, phân tích trên tạp chí National Interest (Mỹ) cho rằng, quân đội Trung Quốc có thể thiết lập "vùng cấm toàn diện" - tức phong tỏa toàn diện Đài Lan bất cứ lúc nào.

Giáo sư Goldstein chỉ ra, nhà lãnh đạo Mỹ và người dân đều cần tìm hiểu tất cả những phân tích về tình hình eo biển Đài Loan của các chiến lược gia Bắc Kinh. Đặc biệt, hai bài viết trong năm nay của tạp chí Quốc phòng Trung Quốc có thể cung cấp góc nhìn sơ bộ về tư duy chiến lược của Bắc Kinh với Đài Loan.

Bài thứ nhất nhấn mạnh tầm quan trọng về đòn phong tỏa của các các trận chiến trong lịch sử, trong đó hải quân là lực lượng chính, phối hợp với các lực lượng lục quân, không quân, tên lửa, chi viện chiến lược tiến hành loạt hành động để kiểm soát một vùng biển mà theo ông, Bắc Kinh đang nhắc tới Đài Loan.

Bài thứ hai thảo luận về hành động tuần tra quanh đảo của không quân Trung Quốc. Giáo sư Goldstein nhận định, các cuộc tuần tra quanh Đài Loan là cơ hội cung cấp kinh nghiệm quý giá cho Bắc Kinh trong hai năm qua, đồng thời chứng minh, năng lực chiến đấu biển xa của họ đã cải thiện.

Giáo sư Mỹ phân tích, Đài Loan chỉ cách Đại lục khoảng 100 dặm (khoảng 160km) nên các máy bay ném bom của Trung Quốc không thể đóng vai trò quan trọng trong việc thống nhất Đài Loan mà thay vào đó là hệ thống tên lửa có độ tấn công chính xác cao của lực lượng tên lửa chiến lược, còn không quân chỉ có thể đóng trò trong việc "truy quét".

Theo ông, nếu hỏa lực của lực lượng tên lửa không đủ mạnh, hải quân và các lực lượng khác đã chuẩn bị số lượng lớn hệ thống tên lửa hành trình đối đất.

Ngoài ra, Bắc Kinh có thể dùng pháo phản lực với sức hủy diệt lớn, có tầm bắn vươn tới mọi vị trí. Đây là phương thức phá hủy hiệu quả và chi phí thấp.

Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng, tất cả những khả năng trên có thể đều không cần thiết vì chỉ cần với hàng chục nghìn quả thủy lôi hiện đại, Bắc Kinh có thể hoàn thành mục tiêu.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: