• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Trung Quốc nói không muốn leo thang căng thẳng với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố Bắc Kinh không muốn căng thẳng với Washington leo thang hơn nữa sau các đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai nước.

Tại Diễn đàn An ninh Aspen được tổ chức trực tuyến ngày 4/8, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải phát biểu với giọng điệu tương đối hòa giải, nói rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên hợp tác thay vì đối đầu.

“Tôi nghĩ một cuộc chiến tranh Lạnh mới sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai. Tại sao chúng ta để lịch sử lặp lại trong khi chúng ta phải đối mặt với quá nhiều thách thức mới”, Đại sứ Trung Quốc nói.

Ông Thôi cũng bác bỏ cáo buộc của Mỹ về hoạt động gián điệp tại lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Houston, bang Texas. Washington đã yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa cơ sở ngoại giao này hồi tháng trước. Đáp lại, Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô.

Quan hệ Mỹ - Trung xấu đi nhanh chóng từ đầu năm đến nay liên quan tới một loạt vấn đề, từ cách ứng phó đại dịch Covid-19 của Trung Quốc, tập đoàn viễn thông Huawei, yêu sách của Bắc Kinh tại Biển Đông hay luật an ninh Hong Kong.

Đại sứ Thôi Thiên Khải bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Bắc Kinh đang triển khai chiến thuật hăm dọa trên Biển Đông, thậm chí “tố ngược” các hoạt động quân sự ngày càng tăng của Mỹ tại khu vực này làm gia tăng nguy cơ đối đầu.

Khi được hỏi về TikTok, ứng dụng của công ty Trung Quốc bị Tổng thống Donald Trump dọa cấm vào ngày 15/9, Đại sứ Thôi cho biết không có bằng chứng cho thấy công ty này chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc.

Bất chấp căng thẳng trong quan hệ song phương, Đại sứ Thôi khẳng định Mỹ và Trung Quốc vẫn đang xúc tiến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

“Đội ngũ kinh tế của hai nước vẫn đang liên lạc với nhau ở nhiều cấp độ… và chúng tôi đang đạt được tiến triển”, Đại sứ Trung Quốc nói thêm.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: