• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Xung đột Trung-Ấn: Vừa cam kết giảm nhiệt, vừa tập trận

Trung Quốc và Ấn Độ nhất trí tiếp tục giảm leo thang căng thẳng sau một loạt các cuộc đụng độ bạo lực ở biên giới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, hôm 30/9, các quan chức hai nước đã có cuộc họp để thảo luận về khu vực biên giới tranh chấp. Theo đó, Bắc Kinh và News Delhi cam kết tiếp tục làm dịu căng thẳng ở khu vực biên giới tranh chấp và thực hiện các bước để tránh phức tạp tình hình.

“Trong cuộc gặp mới nhất, hai bên cam kết không có hành động làm leo thang căng thẳng biên giới và tránh các hiểu lầm”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao cả Trung Quốc và Ấn Độ cho hay.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ phát đi thông báo, cho biết: “Trong bối cảnh này, sự cần thiết phải tăng cường liên lạc - nhất là giữa các chỉ huy mặt đất, được cả hai bên nhấn mạnh”.

Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý sớm tổ chức một cuộc họp giữa các chỉ huy quân đội ở khu vực biên giới, song không đưa ra thời gian biểu cụ thể.

Tuy nhiên, cuộc họp giữa quan chức hai nước đã bị phủ bóng bởi các cuộc tập trận quân sự của cả hai bên, theo SCMP.

Một ngày diễn ra cuộc họp, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này đã phóng thử tên lửa đất đối đất BrahMos với tầm bắn lên đến 400 km. New Delhi cũng đã triển khai tên lửa BrahMos dọc biên giới với Trung Quốc ở Ladakh và Arunachal Pradesh.

Trong khi đó, hôm 27/9, Bắc Kinh đã công bố thử nghiệm thành công máy bay trực thăng tự hành tầm cao ở vùng núi Tứ Xuyên.

Trước đó, quan chức quân sự cấp cao của cả hai nước hôm 21/9 đã đồng ý ngừng gửi thêm binh sĩ tới điểm nóng trên dãy Himalaya dọc theo biên giới đang tranh chấp giữa hai nước.Ngày 11/9, sau cuộc họp ngoại giao cấp cao tại Matxcơva (Nga), Trung Quốc và Ấn Độ cho biết họ đã đồng ý giảm leo thang tình hình và khôi phục "hòa bình". Tại thời điểm đó, Bắc Kinh và News Delhi đồng ý quân đội hai nước nên nhanh chóng rút khỏi biên giới, cam kết “xuống thang”.

Trên thực tế, quân đội hai nước dường như đang chuẩn bị cho một mùa đông dài bất ổn. Báo chí Ấn Độ cho biết, để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt ở biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, hai nước đang tăng cường tiếp viện cho hàng nghìn binh lính đang đóng quân ở khu vực tranh chấp. Theo các thông tin, hàng chục nghìn quân của Ấn Độ và Trung Quốc vẫn ở hai bên biên giới.

Hôm 28/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc Ấn Độ đang xây dựng cơ sở hạ tầng phòng thủ mới dọc theo khu vực biên giới. Ông cũng cho biết, New Delhi đã thực hiện các động thái "bất hợp pháp" bằng cách biến khu vực biên giới ở Ladakh trở thành lãnh thổ liên bang vào năm ngoái.

Ấn Độ và Trung Quốc không thể thống nhất về đường biên giới dài 3.488 km giữa hai nước, mặc dù đã có nhiều vòng đàm phán trong những năm qua. Đã từng xảy ra một cuộc chiến tranh biên giới ngắn nhưng đẫm máu vào năm 1962.

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Switch mode views: